“Cấu hình này chơi được PUBG ko ?”, “Cho mình hỏi làm sao để chơi được PUBG Mobile ?”, “Build cấu hình như thế nào mới chơi được PUBG Mobile”… Đã có rất nhiều những câu hỏi như vậy được các bạn theo dõi đặt cho GEARVN trên các số hỏi đáp Youtube, trên website, trên fanpage. Cho nên hôm nay chúng ta sẽ có một bài hướng dẫn các bạn cách xây dựng cấu hình PC sao cho đạt hiệu suất cao nhất nhưng lại có chi phí thấp nhất để chơi PUBG Mobile và những game mobile khác trên trình giả lập.

*Đôi lời của người viết: Thật ra mình cho các bạn một cái list linh kiện luôn cũng được, nhưng mà nếu làm vậy thì các bạn sẽ không thể hiểu được bản chất vấn đề và sẽ bị phụ thuộc vào bài viết này. Vì thế các bạn hãy ráng đọc qua những phần trên đây trước khi xem đề xuất linh kiện dưới cuối bài nhé.

Bản chất thâm dụng phần cứng của các tựa game mobile

Tất cả các tựa game mobile thì đều được xây dựng để tối ưu hóa cho các thiết bị mobile nhỏ gọn như smartphone và tablet. Các thiết bị này đều có nhân xử lý đồ họa (GPU), CPU cùng nhiều vi mạch bán dẫn trên cùng một con chip để tiết kiệm năng lượng và không gian. Các dòng chip xử lý trên thiết bị mobile như Snapdragon của Qualcomm, Exynos của Samsung hay dòng A của Apple đều sử dụng chung cấu trúc này, gọi là Hệ thống trên một vi mạchSoC (System on a Chip).

*Hệ thống trên một vi mạch – SoC (System on a Chip) là một hệ thống vi mạch bán dẫn hợp nhất tất cả mọi thành phần xử lý của hệ thống máy tính trong một con chip hoặc một đế bán dẫn duy nhất.

Trong một SoC, sức mạnh của nhân đồ họa (GPU), các nhân xử lý của CPU và RAM sẽ quyết định phần lớn về mức hiệu năng chơi game của một chiếc điện thoại, tương tự như sự phối hợp của VGA (GPU) CPU và RAM trên một chiếc máy tính. Vì các thiết bị mobile đều không có VGA (GPU) rời nên, các tựa game mobile đều được lập trình để tối ưu hóa cho việc chạy trên 1 SoC, 1 con chip xử lý duy nhất.

Khi một trình giả lập được bật trên một chiếc PC, nó sẽ “xem” CPU của PC là con chip xử lý trên thiết bị mobile và bắt CPU phải gánh hết mọi tác vụ mà một SoC trên thiết bị mobile phải xử lý. VGA hay GPU gì đó thì nó mặc kệ luôn, nó sẽ chỉ quan tâm bóc lột mỗi CPU mà thôi.

Lúc này thì câu chuyện đã trở nên đủ thú vị để chúng ta bắt đầu phần chính rồi đấy các bạn ạ.

Lựa chọn phần cứng như thế nào ?

Khi build cấu hình để chơi game PC thông thường, bạn sẽ phải cân đo đong đếm thật kĩ để có sự cân bằng hoàn hảo giữa những linh kiện phần cứng với nhau để phát huy tối đa hiệu suất của từng linh kiện trong game.

Một bộ máy của GEARVN

Khi chạy giả lập Android, VGA sẽ rất ít hoạt động hay thậm chí là bị vứt xó luôn, cho nên đối với một dàn PC chuyên để chạy game giả lập thì bạn nên ít đầu tư vào VGA thôi hoặc bỏ luôn cũng được, thay vào đó hãy để một mức RAM vừa đủ dùng rồi tập trung đầu tư để có một CPU càng mạnh càng tốt và mainboard đủ để “cân” được nó.

Khi build một cấu hình để chiến game mobile bằng giả lập. Bạn sẽ cần những linh kiện sau đây:

  • CPU – Bộ vi xử lý
  • Mainboard – Bo mạch chủ
  • RAM – Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên
  • SSD/HDD – Bộ nhớ lưu trữ
  • PSU – Nguồn
  • VGA: không cần

Một số những lưu lý khi khi build một cấu hình để chiến game mobile bằng giả lập:

Tập trung vào CPU không có nghĩa là bạn nên gắn một CPU i7 vào mainboard H310, bạn vẫn nên chia sẻ hợp lý mức chi phí đầu tư của mình cho mainboard nữa chứ không nên dồn hết vốn vào CPU. Tránh tình trạng mainboard quá yếu hạn chế khả năng của CPU.

Với điều kiện không có VGA thì CPU của bạn bắt buộc phải có iGPU để tự xuất hình mà không có sự hỗ trợ của VGA. Khi lựa chọn CPU, đối với intel thì bạn sẽ cần tránh xa những dòng CPU có hậu tố F ở phía sau (ví dụ như Core i5 9400F, Core i3 9100F…) đây là những dòng CPU không có iGPU và bắt buộc phải có sự hỗ trợ của VGA để xuất hình. Còn đối với CPU của AMD (dòng Ryzen) thì phải chọn những dòng có hậu tố “G” (ví dụ Ryzen 3 2200G hoặc Ryzen 2400G…) đối với AMD thì chỉ có những CPU có hậu tố “G” mới được tích hợp iGPU, giúp CPU tự xuất hình mà thôi.

Các dòng CPU của AMD thường khỏe hơn Intel trong giả lập do có nhiều nhân và luồng hơn trong cùng một phân khúc, đồng thời cũng có iGPU rất mạnh. Nếu bạn đã xác định sẽ không chơi những tựa game cấu hình cao như PUBG, Apex Legends, GTA V, BF V thì một CPU Ryzen của AMD là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Còn nếu bạn chỉ chơi game mobile một thời gian để chờ mua VGA cho dàn PC chơi game của mình thì việc lựa chọn một CPU của Intel trong lúc này vẫn là hợp lý hơn.

Những CPU của AMD thường có sức mạnh nhỉnh hơn CPU của Intel trong cùng tầm giá do có mức nhiều nhân và luồng hơn.

Đối với PUBG Mobile thời điểm hiện tại thì bạn sẽ không cần nhiều hơn 8GB RAM cho một hệ thống giả lập để chơi tốt được chúng. RAM nhiều là tốt nhưng nó chỉ hữu ích khi được dùng đến. Còn về CPU thì một CPU mạnh hơn Core i5 thế hệ 8 hay Ryzen 5 thế hệ 2 là không cần thiết.

Cấu hình đề xuất

Tùy theo nhu cầu bạn có thể đưa ra những cấu hình khác nhưng theo mình thì chúng ta sẽ có một số cấu hình tối ưu như sau.

Tham khảo thêm tại đây

Kết

Tóm lại nếu mục đích của bạn khi build PC là để chơi PUBG mobile nói riêng hay game mobile trên giả lập thì bạn nói chung chỉ cần nhớ những thứ như sau:

  • Tập trung đầu tư vào CPU, CPU càng mạnh càng tốt.
  • Không nên để mainboard quá yếu làm hạn chế khả năng của CPU.
  • Nếu không có VGA, CPU chắc chắn phải có iGPU để tự xuất hình.
  • 8GB RAM là đã đủ cho một hệ thống PC để cân mượt các tựa game mobile trên trình giả lập. Về CPU thì i5 thế hệ 8 hoặc Ryzen 5 thế hệ 2 đã là rất mạnh rồi, trừ khi bạn muốn làm nhiều thứ hơn chỉ đơn giản là chơi game (Stream chẳng hạn).

Trên đây là bài hướng dẫn để bạn đọc có nắm được cơ bản về bản chất của việc chơi game mobile trên PC, để từ đó biết cách để build một dàn PC cho hiệu suất cao nhất và giá thành thấp nhất để chơi PUBG Mobile nói chung và các game mobile trên giả lập nói chung. Chúc các bạn thành công.

GEARVN (Axium Fox)