Không làm cho fan đội đỏ thất vọng, sau bao nhiêu ngày “ém hàng” thì cuối cùng, hiệu năng thực sự của Radeon Navi RX 5700 XT cũng chính thức được tiết lộ.

Kể từ khi AMD công bố bài test cho thấy Radeon RX 5700 XT cho mức FPS trung bình cao hơn Geforce RTX 2070 của NVIDIA trong tựa game Strange Brigade, rất nhiều người đã cho rằng GPU của AMD thực chất chỉ cho hiệu suất tốt hơn GPU NVIDIA đối với một số ít tựa game mà Strange Brigade là một trong số đó mà thôi.

Tại sự kiện Next Horizon Gaming diễn ra hôm qua trong khuôn khổ triển lãm E3 2019 được tổ chức tại Los Angeles, AMD đã công bố thêm một số thông tin đáng chú ý về Ryzen 3000 và thế hệ GPU Navi, trong đó có thông số kỹ thuật và hiệu năng thực tế của RX 5700 XT RX 5700.

AMD đã cho biết việc tái cấu trúc kiến trúc đồ họa mới trên GPU Navi sẽ mang đến sức mạnh lớn hơn cho mỗi nhân CU trong cùng một mức xung nhịp. Hiệu suất cũng sẽ tăng đến 50% trên cùng một mức điện năng tiêu thụ.

RX 5700 XT và RX 5700 được AMD định vị là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của RTX 2070 và RTX 2060 của khi chúng được mang ra so sánh với 2 dòng GPU này. Trong các bài so sánh hiệu năng thực tế khi chơi game, RX 5700 XT và RX 5700 đã có một màn trình diễn xuất sắc trước các đối thủ đến từ đội xanh.

Nhìn qua bảng thống kê trên, ta có thể thấy rằng các VGA AMD đã cho hiệu suất chơi game cực khá trội đối với các tựa game rất phổ biến chứ không chỉ là những tựa game “thân” AMD. Tuy nhiên, có vẻ như phía AMD đã không thực hiện các bài test với tác vụ Ray-Tracing vốn là ưu thế tuyệt đối của dòng RTX nhà NVIDIA.

Về mức giá, RX 5700 XT có mức giá khởi điểm là 449 USD, trong khi đó thì RX 5700 có mức giá là 379 USD. Đối với RX 5700 XT thì mức giá khởi điểm của dòng GPU này đang ngang bằng với mức giá của RTX 2070 thời điểm hiện tại (khoảng trên dưới 450 USD tại Mỹ), mặc dù đúng là RX 5700 XT mạnh hơn RTX 2070 nhưng nếu thiếu đi tính năng mang tính cách mạng Ray-Tracing thì dòng GPU này vẫn chưa thể xem là chiếm nhiều ưu thế trước đối thủ đội xanh. Còn với RX 5700 với mức giá khởi điểm 379 USD thì đây lại là chuyện khác. Trong khi các mẫu RTX 2060 không phải là một sự lựa chọn quá sáng suốt để trải nghiệm Ray-Tracing, người dùng sẽ có thể hướng đến RX 5700 với mức FPS vượt trội hơn hẳn nếu để cùng một mức thiết lập mà không bật tính năng này.

Điểm thú vị trong thiết kế

Nếu để ý một chút thì bạn có thể thấy RX 5700 XT bản Founder Edition có một thiết kế khá đặc biệt, đó là phần vỏ của chiếc VGA được làm khuyết một phần vào bên trong, những đường kẻ sọc trên thân VGA uốn lượn theo vết lõm cũng làm cho nó trở nên thêm nổi bật và hầm hố hơn. Đây cũng là lần đầu tiên mà ADM áp dụng kiểu thiết kế này.

Phiên bản đặc biệt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của AMD

Trong một diễn biến khác…

Khoảng 3 tuần trước NVIDIA đã tung ra một video ngắn, chỉ dài có 17 giây với nhan đề “Something super is coming…” nhá hàng cho một thứ gì đó đặc biệt mà họ sắp tung ra. Theo dự đoán của nhiều nguồn tin thì rất có thể sẽ là sự ra mắt của một dòng GPU mới, có khả năng là RTX 2070 Ti hoặc các phiên bản làm lại của một số dòng RTX. Đây có lẽ cũng là một động thái nhằm giảm bớt sự chú ý của dư luận về phía AMD trong bối cảnh họ đang trỗi dậy mạnh mẽ sau nhiều năm yên lặng trong thị trường phần cứng chơi game.

GEARVN (Axium Fox)

*Bài viết có sử dụng ảnh từ nhiều nguồn thông tin khác.