Trong thời đại 4.0 khi mà Internet làm cho khoảng cách bị xóa nhòa thì việc học và làm online đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nghe thì có vẻ thú vị đấy những để học và làm online hiệu quả thì cũng không phải là chuyện dễ. Sau đây là 10 gợi ý có thể giúp bạn hạn chế điểm bất cập và phát huy được lợi thế của việc học và làm từ xa, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Thường xuyên online để nắm bắt tình hình công việc và bài tập

Cái này thì đương nhiên rồi, nhất là với những ai làm việc theo nhóm (chẳng hạn như mình). Việc online thường xuyên và trao đổi với anh chị em đồng nghiệp trong team sẽ giúp bạn nắm bắt và theo sát được tình hình và tiến độ công việc một cách dễ dàng. Với những người làm content, đồ án thì việc thường xuyên online, trao đổi với đồng nghiệp, bạn học cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chia sẻ ý tưởng, giúp công việc của từng người trong team được trôi chảy hơn. Thầy cô giao bài cũng đỡ bị miss hơn. Ai có mess dùng mess, ai có Zalo thì dùng Zalo, không thì dùng mấy cái ứng dụng làm việc nhóm cũng được, miễn là có thể liên lạc tốt và dễ dàng gởi thông tin, hình ảnh, văn bản cho nhau là được.

Tự đặt cho mình những mốc thời gian để làm việc hiệu quả

Làm từ xa, học online thoải mái thì đúng là thoải mái thật đấy, tuy nhiên thoải mái quá nó lại thành buông thả, không tốt chút nào. Để làm việc hiệu quả, bạn nên tự lên cho mình một thời gian biểu bao gồm một thời gian dự phòng để giải quyết những sự cố phát sinh. Hãy ước lượng thời gian bạn cần cho từng công việc nhỏ trong đó rồi làm từng cái một. Bạn không nhất thiết phải thực hiện các công việc theo trình tự nhưng ít nhất hãy cố gắng tập trung làm xong trong khoảng thời gian đã định trước. Nếu không hoàn thành thì hãy để phần việc đó sang khoản thời gian dự phòng.

Ví dụ mình đã lên lịch cho 7 tiếng làm việc và 1 tiếng nghỉ ngơi, mình sẽ sắp xếp thêm khoảng 1 tiếng nữa để làm khoảng thời gian dự phòng. Mình có một bài viết phải hoàn thành trong 1 tiếng, sau khi hết 1 tiếng, nếu như vẫn chưa xong thì mình sẽ ném nó qua 1 bên, đợi khi hoàn thành những công việc khác rồi thì mình sẽ quay lại làm tiếp nó. Việc này vừa giúp bài viết đó không bị cấn sang những phần việc khác, vừa giúp bạn giảm được áp lực từ cái deadline do chính mình đặt ra.

Tạo không gian làm việc và học tập sao cho thoải mái nhất có thể

Lợi thế lớn nhất của làm việc từ xa, học online là nó cho bạn sự thoải mái, vì thế hãy học cách tận dụng nó. Mình thì đơn giản lắm, góc làm việc của mình quay sang phải là có đồ ăn, quay sang trái là có tủ nước, dưới chân thì có kê chân, ngay mông thì có ghế giám đốc (cái này mua rẻ hơn ghế gaming, triệu mấy 2 triệu là có). Trên bàn mình cũng để đồ chơi súng ống figure các kiểu, màn hình desktop lúc nào cũng để ảnh gái xinh… Nói chung là ở nhà không sợ ai dòm ngó, muốn làm gì thì làm, thoải mái thì dễ ra ý tưởng, triển khai ý tưởng cũng dễ dàng và chính xác hơn. Học mấy thứ mới cũng dễ vào đầu hơn

Nhiều người thì lại không thích ở nhà, ví dụ như sếp mình thì thích ôm con Macbook Pro ra ngồi mấy quán cafe sang chảnh cho có tâm trạng. Nói chung là mỗi người mỗi kiểu, làm gì thì làm, miễn thích thì thôi, có như vậy mới thoải mái và làm việc hiệu quả được.

Giữ thói quen thức dậy và làm việc như ngày đi học, đi làm bình thường

Muốn làm việc đàng hoàng thì dậy cho đúng giờ đi rồi tính. Mặc dù đúng là không ai bắt bạn làm đúng giờ cả nhưng bạn cũng nên có một mốc thời gian để khởi đầu ngày làm việc. Mỗi khi bạn nuông chiều bản thân thêm một phút thì công việc, bài vở của bạn sẽ bị chểnh mảng đi một phút. Lâu dần sẽ trở thành thói quen không tốt. Thoải mái là tốt nhưng tốt nhất là bạn đừng nên lạm dụng nó.

Không chơi game trong giờ học hành/ làm việc

Cái này thì chắc ai cũng hiểu rồi nhưng mình vẫn phải nhắc lại, vấn nạn thế kỷ chứ không đùa đâu. Khi không có ai để ý bạn thì game là một thứ cực kỳ cám dỗ. Tuy nhiên một khi động vào game thì hãy nghĩ đến hậu quả của nó. Nhiều khi bạn cứ nghĩ chơi một ván thôi, ừ thì nếu mọi chuyện thuận lợi thì không sao, nó sẽ là những phút nghỉ giải lao chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn thua hay gặp đồng đội khó chịu thì sao? Chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến chuyện chơi thêm ván nữa.

Cái đó là game online, còn game offline cũng vậy, liệu bạn có cam lòng dừng lại khi tình tiết của game đang đến đoạn hấp dẫn hay kẹt lại với một con boss bá đạo không? Nếu bạn trả lời là có thì cứ việc chơi, còn nếu bạn như mình, không dừng lại được thì tốt nhất đừng chơi game trong giờ làm. Mình thì cũng mê game lắm, mình đến với công việc này là do game mà, nhưng chơi game trong giờ làm việc thì thôi dẹp. Mình không muốn chơi game là lúc nào cũng bất an, bất cứ khi nào cũng có thể bị sếp inbox “triệu hồi”. Nhịn thì sẽ khó chịu đấy, nhưng ráng mà nhịn đi, không nhịn được thôi thì thà vác mông đến trường, đến cơ quan còn hơn.

Lưu ý hạn chế làm việc linh tinh

Làm việc, học hành từ xa thì chắc chắn là phải dính đến internet rồi, và internet thì luôn có những thứ hấp dẫn hay ho. Nếu không chú ý thì bạn sẽ bị cuốn vào đó bất cứ lúc nào. Cái này mình hay bị lắm, tự nhiên đang làm lại ngứa tay bật một tab facebook thế là bị cuốn vào đó luôn, nhiều khi thấy trong mấy nhóm kín share link độc thì càng rắc rối hơn nữa. Ngoài facebook ra thì mình còn hay dính vào Youtube, Instagram, đọc báo và nhiều thứ khác nữa.

Cái này thì cũng tùy vào khả năng tập trung của từng người thôi, không có thì chán, mà có rồi thì không tập trung được. Ai cũng dính cả, vấn đề là ít hay nhiều mà thôi. Tốt nhất là bạn nên tự biết ghi nhớ và tiết chế lại để không sa đà vào mấy thứ linh tinh.

Đặt chỉ tiêu khi học và làm việc từ xa không được thấp hơn so với khi làm việc tại cơ quan, trường học

Bạn học là học từ xa, làm là làm từ xa, bạn không bị giới hạn về thời gian và tác phong, bạn có thể chủ động tạo điều kiện cho mình để hoàn thành công việc, bài vở một cách hoàn hảo nhất. Vì thế nên nếu thực sự chú tâm thì chắc chắn bạn sẽ hoàn thành được khối lượng công việc, nạp được khối lượng kiến thức từ bằng cho đến lớn hơn lúc làm ở cơ quan, trường học. Để tránh việc sao nhãng gây giảm hiệu suất thì tốt nhất bạn nên đặt một chỉ ít nhất là bằng khi làm ở cơ quan, trường học và cố gắng đạt được.

Sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi hợp lý, không để ảnh hưởng hiệu suất

Nãy giờ nói đến học và làm việc nhiều rồi, giờ chúng ta hãy nói đến chuyện nghỉ ngơi thôi. Nghiêm túc là tốt nhưng tự thúc ép và tạo thêm áp lực cho bản thân thì lại không nên chút nào. Để giữ cho tinh thần luôn được sảng khoái và trong trạng thái tốt khi học hành và làm việc thì bạn không được để mình quá mệt mỏi. Đôi khi một giấc ngủ trưa ngắn hay một chút thời gian giải lao giữa giờ sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Làm nhiều học nhiều được là tốt nhưng đừng để công việc tạo quá nhiều sức ép lên bản thân bạn. Trên hết, bạn phải là người kiểm soát được công việc và bài vở chứ đừng để nó kiểm soát bạn. Bản thân bạn phải thoải mái thì mới tốt được.

Âm nhạc có thể là một gợi ý hay nhưng tốt nhất hãy cẩn thận với nó

Một chút âm nhạc sẽ luôn giúp bạn thư giãn đầu óc. Tuy nhiên hãy cẩn thận, không phải ai cũng có thể vừa nghe nhạc vừa làm việc, học hành tốt đâu. Có một số người mà điển hình là mình không có cách nào tập trung khi có nhạc được.

Bạn có thể tự test mình bằng cách nghe nhạc và làm việc, học bài trong một khoảng thời gian nhất định sau đó lại so sánh với lúc bình thường xem hiệu quả công việc của bạn có bị giảm đáng kể hay không. Nếu không thì không sao nhưng nếu có thì cần phải cân nhắc. Mình thường đeo tai nghe khi làm việc, không phải là để nghe nhạc mà chỉ đơn giản là để cách âm thôi. Nếu bật nhạc lên thì tốc độ ra bài viết của mình chắc chắn sẽ chậm đi ít nhất 50%, văn phong tệ hơn hẳn và đặc biệt là lặp từ cực nhiều luôn.

Tự đặt ra phần thưởng cho mình khi hoàn thành mỗi phần công việc

Dù sao thì chúng ta cũng là con người chứ không phải máy móc, chúng ta không thể cứ cắm đầu làm việc mãi được. Những phần thưởng nho nhỏ mỗi khi hoàn thành công việc sẽ giúp bạn giải tỏa áp lực hiệu quả, đồng thời giữ được hiệu suất làm việc trong thời gian dài. Ví dụ như khi hoàn thành một công việc, bạn sẽ được ăn một bịch bim bim, xem 1 tập anime, lướt web 15 phút…

Những phần thưởng nhỏ như vậy tuy có thể làm bạn mất một chút thời gian làm việc nhưng bù lại sẽ giúp bạn có động lực hơn và là việc trong tâm trạng thoải mái hơn và năng suất cũng sẽ cao hơn. Nhìn chung thì một ngày làm việc vẫn sẽ có bao nhiêu đó thời gian nhưng nếu chêm vào những giờ giải trí ngắn thì tâm trạng của bạn sẽ đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều.

Nhớ hồi xưa mình ôn thi học sinh giỏi Địa Lý, cứ học thuộc nắm hết ý của 2 mặt đề cương A4 thì mình sẽ xem 1 tập anime. Mình đã xin nghỉ hẳn 1 tuần để ở nhà ôn bài. Mỗi ngày mình nhai hết 1 bộ anime 12 tập và 24 mặt đề cương. Kết quả là mình chẳng những ôm được giải 3 cấp thành phố mà còn có hẳn 1 tuần cày anime.