AMD vừa mới công bố mức doanh thu đạt kỷ lục 2,8 tỷ USD cho Quý III/2020, thu nhập kinh doanh (operating income) đạt 449 triệu USD, thu nhập ròng (net income) đạt 390 triệu USD, và thu nhập cho mỗi cổ phiếu pha loãng (diluted earnings per share) là 0,32 USD. Nếu tính theo non-GAAP (Generally Accepted Accounting Principles – Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung) thì thu nhập kinh doanh là 525 triệu USD, thu nhập ròng là 501 triệu USD, và thu nhập cho mỗi cổ phiếu pha loãng là 0,41 USD.

Tiến sỹ Lisa Su – chủ tịch kiêm CEO của AMD – cho biết đây là Quý thứ tư liên tiếp ghi nhận doanh thu tăng hơn 25% so với cùng kì năm ngoái. Điều này cho thấy khách hàng của AMD đang ngày một được mở rộng.

Kết quả của Quý III/2020

  • Doanh thu đạt 2,8 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái và 45% so với Quý liền trước. Đó là nhờ doanh thu của các mảng doanh nghiệp (enterprise), hệ thống nhúng (embedded) và bán tùy biến (semi-custom) và máy tính (computing) và đồ họa (graphics) đều tăng.
  • Biên lợi nhuận gộp (gross margin) đạt 44%, tăng 1% so với cùng kì năm ngoái, còn so với Quý liền trước thì không có sự thay đổi. Việc tăng so với cùng kì năm ngoái phần lớn là nhờ doanh số của vi xử lý EPYC và Ryzen. Còn sở dĩ so với Quý liền trước nó lại không thay đổi là vì doanh số vi xử lý Ryzen và EPYC được bù lại bởi phần trăm doanh thu cao hơn của mảng sản phẩm bán tùy biến.
  • Sự cải thiện trong mảng thu nhập kinh doanh phần lớn là nhờ tăng trưởng trong doanh thu, bao gồm cả việc doanh số của vi xử lý Ryzen và EPYC, cộng với các sản phẩm bán tùy biến đều tăng.
AMD Teases Radeon RX 6000 "Big Navi" GPU - IGN

Tóm tắt tài chính hàng Quý

  • Doanh thu mảng máy tính và đồ họa đạt 1,67 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái và 22% so với Quý liền trước. Doanh thu tăng so với cùng kỳ năm ngoái phần lớn là nhờ doanh số vi xử lý Ryzen tăng (một phần bù lại cho doanh thu mảng đồ họa đang giảm). Doanh thu tăng so với Quý liền trước phần lớn là nhờ doanh số vi xử lý Ryzen tăng mạnh và doanh thu mảng đồ họa cũng tăng.
  • Giá bán trung bình (Average Selling Price – ASP) của vi xử lý mảng khách hàng giảm so với cùng kì năm ngoái do có thêm doanh số của vi xử lý mobile. Còn việc nó tăng so với Quý liền trước là do ASP của chip desktop lẫn mobile đều tăng cao.
  • ASP của GPU thấp hơn so với cùng kì năm ngoái là do chu kỳ ra mắt sản phẩm. Còn tăng so với Quý liền kề là do có sự hòa lẫn giữa các sản phẩm.
  • Doanh thu mảng doanh nghiệp, hệ thống nhúng, và bán tùy biến đạt 1,13 tỷ USD, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái và 101% so với Quý liền trước. Doanh thu tăng là nhờ doanh số của sản phẩm bán tùy biến và vi xử lý EPYC tăng.

Về các thông tin doanh thu chi tiết cũng như tiêu điểm PR gần đây, kỳ vọng của AMD trong tương lai các bạn có thể xem thêm tại đây nhé.

Nguồn: TechPowerUp