AMD cùng với Penguin Computing Inc. vừa mới công bố Đại học New York University (NYU), Massachusetts Institute of Technology (MIT) và Rice University là những trường đầu tiên được nhận hệ thống máy tính AMD hiệu năng cao từ quỹ AMD HPC Fund để nghiên cứu về COVID-19. Ngoài ra, AMD còn cho biết họ sẽ đóng góp một hệ thống đám mây được trang bị vi xử lý AMD EPYC và AMD Radeon Instinct cho Penguin Computing, giúp các nhà nghiên cứu có thể làm việc từ xa. Cộng lại thì tất cả các hệ thống trên sẽ có sức mạnh tính toán hơn 7 petaflop để hỗ trợ cho các nhà khoa học hiểu được cách thức virus hoạt động và tìm ra giải pháp hữu hiệu.

Các trường đại học sẽ sử dụng các hệ thống này để xử lý bộ gen, phát triển vắc-xin, và một vài tác vụ khác liên quan đến dịch COVID-19. Ngoài ra, các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu về COVID-19 cũng có thể xin quyền truy cập vào cụm HPC đám mây tại Penguin Computing để được hỗ trợ thêm. Sự hợp tác và giúp đỡ của Penguin Computing, NVIDIA, Gigabyte, và các bên khác đã góp phần giúp quỹ AMD HPC Fund thúc đẩy quá trình nghiên cứu về COVID-19.

Trong đó, đại diện NVIDIA cho biết NVIDIA Mellanox HDR 200 gigabit InfiniBand là một giải pháp để truyền tải dữ liệu tốc độ cao với độ trễ cực thấp; ngoài ra nó còn có khả năng làm tăng tốc quá trình mô phỏng và tạo ra phương thuốc chữa trị đối với coronavirus. Còn về phía Gigabyte thì họ cũng cung cấp các node tính toán G290-Z21 cho cụm Penguin on Demand của Penguin Computing, được thiết kế để đi chung với vi xử lý AMD EPYC 7642 48 nhân cùng với 8 GPU accelerator Radeon Instinct MI50. Ngoài ra thì họ còn cung cấp các node quản lý R182-291, mỗi node chứa 2 CPU AMD EPYC 7302 16 nhân.

Quỹ AMD COVID-19 HPC Fund được thành lập để giúp các viên nghiên cứu có thêm hệ thống máy tính mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình tìm ra phương thuốc cho COVID-19 và những căn bệnh khác. Bên cạnh hệ thống máy tính 15 tỷ USD này thì AMD còn đóng góp công nghệ và nguồn lực về mặt kỹ thuật để tăng gần gấp đôi hiệu năng hệ thống máy tính “Corona” tại Lawrence Livermore National Laboratory, phục vụ cho việc tạo ra các mô hình phân tử trong công cuộc chống lại dịch COVID-19.