Kể từ lúc AMD công bố tính năng Smart Access Memory (SAM) cho phép CPU Ryzen 5000-series khai thác tối đa VRAM của GPU Radeon RX 6000-series thì nhiều anh em đội xanh đã tỏ ra tiếc nuối, vì SAM chỉ tương thích với dàn PC “full đỏ” mà thôi. Nhưng mới đây đã có một tin vui là AMD đang nghiên cứu để hỗ trợ tính năng này cho cả nền tảng Intel lẫn NVIDIA. Song song đó, cách đây không lâu thì NVIDIA cũng xác nhận là họ đang làm việc với Intel để phát triển tính năng tương tự SAM của AMD.

NVIDIA cho biết tính năng này rất dễ để triển khai, bởi vì nó đã có sẵn trong thông số kỹ thuật của PCIe luôn rồi. Cụ thể thì tên gọi kỹ thuật của nó là Resizable BAR Capability. Sau đó, AMD có cho biết đội ngũ Radeon đang làm việc với Intel để giúp tính năng này chạy được với GPU RX 6000-series và nền tảng Intel thế hệ mới nhất. Tương tự, đội ngũ Ryzen cũng đã bắt đầu trao đổi với NVIDIA để SAM hoạt động với GPU GeForce.

NVIDIA developing similar technology to AMD Smart Access Memory for Ampere  GPUs - VideoCardz.com

Vẫn chưa rõ là AMD tối ưu cho combo CPU Ryzen 5000-series, bo mạch chủ X570 và GPU RX 6000-series như thế nào. Nhưng nếu nó có can thiệp vào phần cứng thì điều này có thể sẽ giúp bộ PC AMD đạt hiệu năng cao hơn so với giải pháp dành cho Intel và NVIDIA. Ngoài ra, AMD còn khẳng định rằng tính năng này không phải là một cái công tắc cứ bật lên là xong. Nó cần phải có thời gian để phát triển và tối ưu để phát huy tối đa tiềm năng của mình. Do đó, tạm thời thì AMD đang dẫn đầu trong cuộc đua về công nghệ này.

Nguồn: tom’s HARDWARE