Vừa rồi trang GPUOpen đã được trang hoàng lại, cùng với đó là 4 hiệu ứng FidelityFX mã nguồn mở (open source) để cải thiện trải nghiệm chơi game khi sử dụng card đồ họa AMD Radeon. Cụ thể bao gồm:

  • FidelityFX Screen Space Reflections: tăng chất lượng hình ảnh phản chiếu (high-quality reflection)
  • FidelityFX Ambient Occlusion: cải thiện chất lượng bề mặt vật thể dựa theo ánh sáng từ môi trường xung quanh.
  • FidelityFX HDR Mapper: khi sử dụng chung với màn hình hỗ trợ AMD FreeSync Premium Pro thì sẽ cho ra hình ảnh với chất lượng HDR tốt hơn và gam màu rộng hơn cho các tựa game.
  • FidelityFX Downsampler: tối ưu hiệu năng cho kiến trúc RDNA.

Anh em có thể tham khảo thêm về các hiệu ứng này tại đây. Có điều khá thú vị là công nghệ FidelityFX CACAO (Combined Adaptive Compute Ambient Occlusion) được xây dựng dựa trên công nghệ Adaptive Screen Space Ambient Occlusion của Intel. Tuy nhiên AMD cho biết họ vẫn đang tinh chỉnh và tối ưu nó thêm.

GPUOpen là một tập hợp các công nghệ và thông số kỹ thuật GPU mã nguồn mở của AMD dành cho các nhà phát triển ứng dụng vào trong game của họ để cải thiện hiệu năng, tăng chất lượng đồ họa, hoặc bổ sung thêm hiệu ứng; và tất nhiên là phần lớn đều phục vụ cho card đồ họa của AMD rồi. Đối với game thủ thì nếu nhà phát triển quyết định ứng dụng những công nghệ trên vào trong game của họ thì nó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các kiến trúc RDNA đời mới, card màn hình thế hệ mới, hay thậm chí là màn hình gaming FreeSync HDR cũng sẽ có chất lượng hiển thị tốt hơn. Có thể chúng ta sẽ được tìm hiểu thêm về công nghệ này vào cuối năm 2020, khi mà card màn hình RDNA 2 ra mắt và 2 chiếc máy console PS5 và Xbox Series X lên kệ.

Nguồn: PC Gamer