Thừa thắng xông lên, lần này, AMD tiếp tục áp đảo Intel trong mảng Mini PC với chiếc máy tính sử dụng vi xử lý nhúng (embedded processor) AMD Ryzen V1000 và R1000. Những chiếc Mini PC này được thiết kế để xử lý các tác vụ như machine vision (tạm dịch: thị giác máy tính), xác định vật thể (object detection), và phân tích (analytics), mỏ ra thêm nhiều hướng phát triển khác nhau cho AMD.

Nói một chút về vi xử lý nhúng AMD Ryzen thì đây là một con chip SoC (System on a Chip) sử dụng CPU Zen và GPU Vega nhằm nâng cao hiệu năng tính toán, phục vụ cho các công việc thuộc lĩnh vực media, doanh nghiệp (enterprise), và công nghiệp (industrial).

Series chip V1000 được trang bị số nhân tối đa lên đến 4 nhân 8 luồng, 11 đơn vị tính toán GPU (compute unit) cho ra sức mạnh tính toán lên đến 3,6TFLOPs với mức TDP rơi vào khoảng từ 12W đến 54W. Còn đối với series chip R1000 thì nó có mức TDP trong khoảng 15-25W.

Trước đây thì mảng Mini PC cũng đã có nhiều hãng công nghệ khác như ASROCK Industrial, EEPD, và OnLogic tham gia vào nhằm cạnh tranh trực tiếp với chiếc máy NUC (Next Unit of Computing) của Intel. Với sự hiện diện của AMD lần này, mảng Mini PC ắt hẳn sẽ sôi động trở lại, và nội bộ Intel bây giờ chắc cũng đang lo sốt vó cả lên.

Nguồn: TechPowerUp