Thông thường, muốn giấu các file hay thư mục cá nhân của mình khỏi những ánh mắt tò mò thì cách đơn giản nhất là sử dụng tính năng ẩn thư mục mặc định của Windows 10. Tuy nhiên cách này hiện đã quá phổ biến nên ai cũng có thể dễ dàng khám phá ra bí mật mà các bạn đang muốn “chôn giấu”. Chính vì thế, mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác độc đáo và ít ai biết hơn. Đó chính là sử dụng “ảo thuật” giấu file và thư mục cá nhân vào trong một tấm ảnh bất kỳ.

Tóm tắt nhanh: Mấu chốt của thủ thuật này là bạn cần phải đổi đuôi file hình ảnh (ví dụ như .jpg hay .png) mà bạn chọn thành đuôi .ICO. Sau đó, các bạn đổi icon của thư mục thành tấm hình đó là được. Lý do là vì Windows 10 chỉ nhận file có đuôi là .ICO để làm icon thư mục mà thôi. Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết bên dưới nhé.

Bước 1: Các bạn tạo một thư mục bất kỳ rồi bỏ hết các file/thư mục cá nhân mà bạn muốn giấu vào bên trong. 

Bước 2: Bạn kiếm một tấm hình mà bạn muốn dùng để ngụy trang, sau đó bạn truy cập trang web đổi đuôi file hình ảnh sang .ICO tại đây.

Bước 3: Sau khi truy cập trang web, bạn chọn Choose file rồi chọn tấm hình mà bạn thích. Sau đó chọn Upload để tải tấm ảnh đó lên.

Bước 4: Bạn kéo xuống dưới cùng rồi chọn Convert ICO để bắt đầu quá trình đổi đuôi file. Đổi xong thì bạn chọn Download your icon(s) để tải về.

Bước 5: Bạn click chuột phải vào thư mục mà bạn muốn giấu rồi chọn Properties

Bước 6: Bạn chọn mục Customize rồi chọn Change Icon.

Bước 7: Một cửa sổ nhỏ hiện lên, bạn chọn mục Browse rồi chọn tấm hình đã được đổi thành đuôi .ICO lúc nãy. Sau đó chọn OK.

Icon của thư mục của bạn ngay lập tức sẽ được đổi thành tấm hình mà bạn đã chọn. Các bạn còn có thể đổi tên thư mục thành tên bất kỳ với đuôi là .jpg hay .png để tăng thêm tính ngụy trang cũng được. Ví dụ như mình sẽ đổi thành abc.jpg. Khi các bạn nhấn đúp vào thì vẫn sẽ mở lên thư mục như bình thường nhé.

Lưu ý: Nếu bạn thay đổi vị trí hoặc xóa file ảnh .ICO thì thư mục ngụy trang sẽ trở về icon mặc định. Chính vì thế, bạn nên giữ file ảnh .ICO ở một vị trí cố định. Nếu bạn muốn di chuyển nó sang chỗ khác thì bạn sẽ phải làm lại từ bước 5 để thư mục ngụy trang cập nhật lại vị trí mới của file ảnh .ICO nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng mức “ngụy trang” lên tối đa thì có thể bỏ thư mục này vào chung vị trí với các tấm hình khác. Người ngoài nhìn vô họ sẽ tưởng đây chỉ là một bộ sưu tập hình ảnh bình thường mà thôi.

Nếu các bạn muốn đổi icon thư mục về lại ban đầu, các bạn click chuột phải vào thư mục chọn Properties > Customize > Change Icon > Restore Defaults là được nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!