Quá nhanh quá nguy hiểm, con virus corona đang bắt đầu khiến giới công nghệ điêu đứng.

Apple mới đây đã công bố đóng cửa tất cả các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc cho đến ngày 9/2/2020 vì lo ngại sự bùng phát của virus corona. Ban đầu hãng chỉ đóng 3 cửa hàng, tuy nhiên quyết định mới đồng nghĩa với 42 cửa hàng trên toàn Trung Quốc cũng sẽ chung số phận.

Quyết định này của Apple được cho là dựa hoàn toàn vào sự an toàn của người dùng trong bối cảnh dịch cúm do virus corona hoành hành ở Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ riêng tâm dịch Vũ Hán, hiện nay tất cả các tỉnh thành của Trung Quốc đều xác nhận có người bị nhiễm coronavirus. 

Hãng gia công Foxconn cho biết họ không có vấn đề gì đối với việc đáp ứng yêu cầu về lượng sản phẩm, nhưng Apple vẫn chọn phương án an toàn. Thực tế thì doanh số tại các cửa hàng Apple trên toàn Trung Quốc đã giảm trong những ngày vừa qua chứ không riêng tâm dịch Vũ Hán.

Ngay cả trong trường hợp doanh số không giảm, Apple có lẽ cũng sẽ tạm đóng cửa hàng. Lý do là bởi vì các cửa hàng của Apple được thiết kế để người dùng đến trải nghiệm, và việc chạm vào các sản phẩm cũng như tương tác giữa khách hàng và nhân viên tư vấn mang đến nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Ngoài Apple thì các hãng công nghệ khác cũng đã có động thái đóng cửa hàng cũng như văn phòng tại Trung Quốc hoặc đưa ra những chính sách đặc biệt. Chẳng hạn như hãng Tesla mới đây đã miễn phí các khu vực sạc Supercharger dành cho xe điện, giúp khách hàng của họ có thể dễ dàng di chuyển mà không phải phụ thuộc vào phương tiện công cộng vốn đầy rủi ro về truyền nhiễm.

Theo Engadget