Không phải cứ chọn Shutdown là máy tính sẽ tắt đâu nhé!

Thông thường, chúng ta sẽ không biết được Windows không tắt máy hoàn toàn đâu các bạn. Đến khi Windows hoặc một số driver của số phần cứng bị lỗi thì bạn sẽ thấy sự khác biệt vì dù có tắt máy, mở lên lại thì lỗi vẫn không được sửa. 

Vì sao chọn Shutdown vẫn không tắt máy hoàn toàn?

Nguyên nhân là vì chế độ Fast startup được Microsoft thêm vào Windows 8 và 10 các bạn ạ. Từ phiên bản Windows 7 trở về trước, khi bạn chọn Shutdown thì Windows sẽ tắt toàn bộ chương trình, xóa sạch mọi thứ cùng những lỗi mà máy tính đang gặp phải. Lần sau mở máy thì Windows sẽ được khởi động lại từ đầu và không dính lỗi nữa.

Nếu bạn sử dụng chế độ Hibernate, Windows sẽ lưu lại tất cả dữ liệu và chương trình bạn đang mở vào ổ cứng. Lần sau khởi động máy thì toàn bộ chương trình và dữ liệu trong máy vẫn còn ở đó.

Chế độ Fast startup là sự kết hợp của chế độ Shutdown truyền thống và Hibernate. Khi đó, Windows vẫn sẽ tắt hết chương trình nhưng lưu lại phần “lõi” (kernel) của Windows vào ổ cứng mà không xóa đi. Lần sau mở máy, Windows chỉ cần sử dụng phần “lõi” đã lưu từ trước nên giảm thời gian khởi động máy đi khá nhiều. Trong phần “lõi” đó sẽ chứa trạng thái của Windows, các driver phần cứng, …, nếu những phần này bị lỗi thì lần sau bạn mở máy thì các lỗi đó vẫn còn nguyên.

Hiện nay, Microsoft chọn Fast startup là chế độ mặc định khi bạn tắt, mở máy. Vì vậy, bạn sẽ không thể sửa lỗi bằng cách tắt máy rồi bật lại mà phải chọn Restart nhé.

Cách để bạn shutdown hoàn toàn

Trên Windows 10, bạn vẫn có thể tắt máy hoàn toàn bằng một số cách đơn giản. Cách đầu tiên và dễ nhất là bạn nhấn và giữ phím Shift trước khi click Shutdown. Cách này có thể áp dụng khi Shutdown từ Start menu, từ màn hình khóa và cả lúc sử dụng tổ hợp Ctrl + Alt + Del nhé.

Ngoài ra, nếu không muốn sử dụng tính năng Fast Startup thì bạn có thể tắt nó đi bằng cách mở Control Panel → Hardware and Sound → Power Options → Choose what the power buttons do.

Sau đó, bạn click Change Settings that are currently unavailablebỏ dấu tick của dòng Turn on fast startup đi nhé.

Lưu ý: bạn chỉ nên tắt Fast startup trong một số trường hợp nhất định như phần cứng máy không hỗ trợ chế độ Hibernate hoặc bạn muốn sử dụng hệ điều hành Linux song song với Windows. Khi muốn tắt máy hoàn toàn thì có thể sử dụng cách giữ phím Shift để giữ thời gian khởi động máy nhanh nhất có thể nhé.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin thú vị và hữu ích!

Nguồn: How To Geek