Anh em ai từng sử dụng màn hình CRT hoặc các loại đồ điện tử ngày xưa ai cũng từng vỗ vài lần mỗi khi chúng “dở chứng” đúng không nào. Vậy tại sao cách này lại có hiệu quả, các bạn cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dù tiếng Việt chúng ta không có từ nào để diễn tả cách sửa này nhưng ở nước ngoài, người ta đặt cho nó cái tên là “Percussive Maintenance” luôn các bạn ạ. Tất nhiên, vỗ vỗ để sửa máy có bằng chứng khoa học hẳn hoi nhé.

Trong các loại đồ điện tử đời cũ vẫn có một số linh kiện cơ học như các loại công tắc, ổ cứng, … có thể bị rung khi hoạt động các bạn ạ. Những linh kiện cũng sẽ nóng lên và giãn nở. Đến khi bạn tắt máy thì chúng sẽ nguội đi và teo nhỏ lại về kích thước bình thường. Dù độ giãn nở không nhiều lắm nhưng cộng thêm bị việc bị rung sau thời gian dài có thể làm lỏng mối hàn của những linh kiện này với bo mạch. Lúc này, bạn vỗ nhẹ sẽ giúp linh kiện tạm thời quay về vị trí cũ và tiếp tục hoạt động. 

Ngoài ra, sau lâu ngày sử dụng thì bên trong đồ điện tử sẽ tích tụ bụi bẩn, rỉ sét làm giảm độ dẫn điện tại các mối hàn, vỗ nhẹ vài lần cũng có thể sẽ làm vài phần rỉ sét và bụi bẩn rơi xuống và giúp máy hoạt động trở lại.

Cách sửa này cũng mang tính may rủi khá cao và chỉ sửa được tạm thời thôi. Nếu không vỗ không đúng chỗ “ngứa” thì có thể làm lỏng mối hàn hơn hoặc làm hư hỏng luôn. Tuy nhiên, cách vỗ vỗ này không còn tác dụng khi áp dụng cho đồ điện tử hiện đại nữa các bạn ạ. Độ hoàn thiện của đồ điện tử đã được nâng lên rất nhiều và gần như không còn sử dụng các linh kiện cơ học nữa nên không còn tác dụng nữa nhé.

Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và thú vị!

Nguồn: Iheartintelligence, technology.org