Có bao giờ anh em tự hỏi về việc mình sẽ phải tốn bao nhiêu cho cuộc “chạy đua vũ trang” bất tận này chưa?

Công nghệ thì luôn phát triển, cái PC bạn mua ngay lúc này chiến được mọi game không có nghĩa là nó vẫn sẽ như vậy trong vài năm tới. Cứ sau một thời gian là bạn lại phải nâng cấp linh kiện hoặc build hẳn một bộ PC mới. Nó là một vòng lặp bất tận luôn bắt bạn phải trả tiền nếu còn muốn trụ lại cuộc chơi. Ai muốn máy mạnh thì trả nhiều, ai muốn vừa đủ dùng thì trả ít, không có chuyện build một lần dùng mãi mãi đâu.

Câu hỏi được đặt ra ở đây không phải là bạn phải trả bao nhiêu để có thể sở hữu PC gaming, nó giống một dạng “phí định kỳ” nhiều hơn. Và trong bài viết này, mình sẽ cùng với anh em đi tính cái mức “phí định kỳ” đó. Đầu tiên, để tính mức phí đó thì chúng ta cần phải giải quyết được 2 câu hỏi:

 • Một là cấu hình của bạn sẽ trụ được bao nhiêu lâu trước khi phải nâng cấp
 • Hai là mỗi lần nâng cấp sẽ lấy của bạn bao nhiêu

Lưu ý: Bài viết này về cơ bản mình viết là để giúp anh em hình dung rõ nét hơn về mức chi phí mà anh em game thủ chúng ta phải bỏ ra hằng năm cho việc “chạy đua vũ trang”. Vì chúng ta không ai giống ai cả nên chắc chắn mình sẽ không thể xét đến từng trường hợp cụ thể được. Vậy nên mình xin phép chỉ đưa ra một số ví dụ chung để anh em có thể nhìn vào và suy ra cho đúng với trường hợp của mình. Các ước lượng của mình cũng là dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân, có thể chính xác với những gì đã xảy ra nhưng chưa chắc đúng trong tương lai nên có gì anh em bỏ qua cho mình nhé.


Một cấu hình sẽ trụ được bao lâu?

Như chúng ta đều biết thì máy tính không chậm đi theo thời gian, nó chỉ có chạy hoặc không chạy mà thôi. Không như con người, nó không già đi. Lý do chính khiến chúng ta build một dàn máy mới hoặc nâng cấp linh kiện là do cấu hình cũ không còn đủ khỏe để thỏa mãn nhu cầu của chúng ta nữa.

Ví dụ:

 • Bạn chỉ cần vừa đủ chơi được game eSport nhẹ nhàng thì bạn có thể sử dụng một cấu hình khá lâu đấy. Con GTX 750 Ti ra mắt từ hồi tháng 2 năm 2014 đến nay vẫn chơi được CS:GO, Liên Minh Huyền Thoại ầm ầm. Bản chất game eSport là tiếp cận được càng nhiều người chơi càng tốt nên nó sẽ không bắt bạn nâng cấp thường xuyên như game AAA. Nếu trong lúc này bạn mua một cấu hình có GTX 1650 Super, giá tầm hơn 10 củ thì có lẽ đến 6-7 năm sau, nó vẫn sẽ chiến được game eSport nhẹ nhàng như những gì mà GTX 750 Ti vẫn làm được ngay lúc này. Với một dàn máy như thế, mình sẽ lấy một mốc chuẩn là 6 năm để build lại. Tuy nhiên đây chỉ là con số lý tưởng, không phải dàn PC nào sau 6 năm hoạt động cũng vẫn còn chạy ngon nghẻ như thuở ban đầu.
 • Con GTX 1060 6GB của mình ra mắt từ tháng 6 năm 2016. Hồi đó nó dư sức nhai nát mọi game trên độ phân giải FullHD. Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2019 thì mình đã bắt đầu phải hạ một số mục thiết lập đối với các game mới rồi. Nếu bạn build một cấu hình tầm trung để chơi được max setting mọi game trên độ phân giải FullHD với một con card tầm RTX 2060, 2060 Super hay RX 5600 XT thì sau khoảng 3 năm nữa, nó cũng sẽ bắt đầu đuối với mấy con game thế hệ mới giống như tình trạng con GTX 1060 6GB của mình bây giờ thôi. Thế nên nếu bạn muốn hướng đến mục đích cân tốt mọi game thì 3 năm sẽ là mốc thời gian tương đối giữa những lần bạn build PC.
 • Nếu bạn là kiểu game thủ có điều kiện và cuồng công nghệ, bạn luôn muốn có những thứ mới nhất, tốt nhất, đỉnh nhất thì chắc chắn bạn sẽ lại tốn tiền mỗi khi các hãng ra đồ mới ngon hơn đồ cũ mà thôi. Core i9 9900K này, RTX 2080 này, màn hình 2K, 4K, 144Hz, 240Hz này, main thì X370, X570 này, tản custom các kiểu này…có quá nhiều thứ để bạn phải chi tiền. Trung bình thì một thế hệ CPU, GPU mới sẽ ra mắt sau khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm, và mỗi lần như vậy thì thần PC Master Race sẽ lại bắt bạn nôn tiền ra!

Bạn thấy đó, tùy theo nhu cầu của bản thân mà việc nâng cấp máy định kỳ sẽ nhanh hay chậm. Bạn đòi hỏi càng nhiều thì bạn sẽ trả tiền càng nhiều cho một cấu hình, thời gian sử dụng cấu hình đó cũng càng ngắn. Tuy nhiên trải nghiệm của bạn cũng sẽ càng tuyệt vời.

Vậy là chúng ta đã làm rõ được yếu tố thời gian. Tiếp theo, hãy nói về chuyện tiền bạc

Chi phí build máy và thời gian phải nâng cấp

Lúc nãy chúng ta chỉ nói sơ sơ thôi, giờ thì hãy bàn chi tiết hơn nhé. Như đã lưu ý bên trên, mình không thể ước lượng chính xác cho từng trường hợp cụ thể được, thế nên mình sẽ đưa ra các ví dụ để anh em dễ tham khảo và hình dung nhé.

Cấu hình bình dân

Để có một cấu hình bình dân đủ chơi game eSport thoải mái không lo nghĩ hiện nay và vài năm tới thì bạn sẽ cần các linh kiện như sau:

 • CPU: Core i3 9100F, Ryzen 3 3200G
 • GPU: GTX 1650, GTX 1650 Super, RX 5500 XT
 • RAM: 8 đến 16GB
 • Main: H310,A320, B360, B365, B450
 • PSU: Tầm khoảng 450W
 • Thêm mấy thứ linh tinh khác nữa

Mấy thứ bên trên là do mình tự ước lượng. Cũng còn tùy theo nhu cầu của bạn, bạn chơi game gì và game đó đòi hỏi cấu hình như thế nào mà bạn sẽ cần cân nhắc các linh kiện khác nhau. Chúng ta sẽ mất khoảng 10 đến 13 triệu cho 1 cấu hình như vậy. Với một cấu hình như thế này thì một cái màn hình đâu đó tầm 3 triệu là ổn, thêm gaming gear và các thứ linh tinh khác nữa sẽ mất thêm tầm 4 triệu là chuẩn.

Vậy là để có một cấu hình bình dân chơi khỏe game eSport trong khoảng vài năm tới cũng như la liếm được hầu hết các game AAA trong giai đoạn hiện nay thì bạn sẽ cần bỏ ra khoảng 17 đến 20 triệu, bao gồm cả màn hình và gaming gear luôn. Nếu như nó không hư hỏng gì thì bạn có thể cày game eSport tàn tàn được khá lâu đấy, khoảng 6 năm trước khi phải tính đến chuyện nâng cấp

Cấu hình tầm trung

Một khi đã hướng đến một dàn máy tầm trung thì bạn sẽ muốn cân tốt được game AAA trên độ phân giải FullHD trong khoảng vài năm tới, để làm được điều đó thì bạn sẽ cần một cấu hình đại khái như sau:

 • CPU: Core i5, Ryzen 5
 • GPU: RTX 2060, RTX 2060 Super, RX 5600 XT
 • RAM: 16GB
 • Main: B360, B365, B450
 • PSU: Tầm khoảng 550W đổ lên
 • Thêm mấy thứ linh tinh khác nữa

Mấy thứ bên trên sẽ lấy của bạn khoảng 18 cho đến 25 triệu trong 1 lần build máy. Ở cái tầm này thì mấy thứ liên quan như màn hình hay gaming gear cũng có nhiều lựa chọn hơn. Có người thì chỉ cần màn hình bình dân tầm 3 triệu là được, có người thì muốn xịn sò hơn chút, tầm 6 triệu chẳng hạn? Gaming gear cũng vậy, một bộ gear gọi là ổn trong phân khúc tầm trung sẽ có giá từ khoảng 4 cho đến 7 triệu.

Vậy là để có một cấu hình PC tầm trung với mục đích chiến khỏe mọi game trong vài năm tới thì bạn sẽ mất khoảng từ 25 cho đến 38 triệu đồng, bao gồm cả màn hình và gaming gear. Thường thì những dàn máy như thế này sẽ vẫn đủ khỏe để giúp bạn cân tốt mọi game trong khoảng 3 năm tới.

Cấu hình cao cấp

 • CPU: Core i7, Ryzen 7 đổ lên
 • GPU: RTX 2070 đổ lên
 • RAM: 16GB đổ lên
 • Main: Dòng Z, dòng X
 • PSU: Đủ để cân mấy thứ bên trên
 • Thêm mấy thứ linh tinh khác nữa

Với những linh kiện mạnh mẽ như trên thì dàn máy của bạn đã có thể bật max setting bất kỳ tựa game nào trong khoảng ít nhất 3 năm tới. Thậm chí bạn còn có thể nâng độ phân giải 2k, 4K cũng không phải là vấn đề. Để có được cấu hình như vậy, bạn sẽ cần chi từ khoảng 50 triệu đổ lên cho một bộ PC cao cấp và màn hình, gaming gear xứng tầm với nó, và trên đó nữa thì giá nào cũng có.

Ở tầm này thì cũng sẽ hơi khó ước lượng thời gian mà bạn cần phải build máy mới. Một con GTX 980 Ti ra mắt từ giữa năm 2015 đến nay vẫn có thể cân khỏe các game AAA. RTX 2080 Ti bây giờ cũng vậy, có lẽ sau 5 năm nữa thì nó vẫn đủ sức quẩy game bét nhè thôi. Vấn đề là ở chỗ những người dùng đến hàng high-end có xu hướng nâng cấp vì họ thích chứ không phải do họ cần, và thường thì mình thấy mấy ông này nâng cấp rất thường xuyên. Chắc chỉ cần tầm 1-2 năm mỗi khi có đồ mới là họ cũng đã rục rịch chuẩn bị nâng cấp tiếp rồi.

Thế nên mình xin phép không đưa ra mức giá ước lượng cụ thể cho phân khúc này. PC Master Race mà, tiền bao nhiêu cũng hết.

Con số thực tế

Nãy giờ là những con số trên lý thuyết mà thôi, trên thực tế thì nó còn có thể thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo nhu cầu, cách sử dụng và nhiều yếu tố khách quan mà số tiền bạn cần để “chạy đua vũ trang” cho PC hằng năm sẽ thay đổi rất nhiều.

 • Nếu dùng cấu hình bình dân và bạn khá xui xẻo, linh kiện thường hay hư hỏng sảng thì thay vì tính 6 năm thời gian cần để nâng cấp, hãy tính theo thời hạn bảo hành. Những cấu hình khác cũng tương tự.
 • Nếu bạn giữ lại màn hình và gear sau mỗi lần nâng cấp thùng PC thì bạn cũng sẽ đỡ được một khoản kha khá.
 • Nếu bạn bán lại dàn PC cũ để lấy kinh phí build dàn mới thì bạn sẽ lại tiết kiệm được một khoản nữa. Thường thì một dàn PC vừa hết bảo hành bán lại còn nửa giá là đẹp.
 • Ở đây là mình tính cho anh em xem chơi thôi, có thể trên thực tế anh em đi build máy sẽ phát sinh những vấn đề khác.
 • Nếu anh em biết xem hàng cũ và không ngại dùng hàng cũ thì khoản tiền cần để build PC của anh em cũng sẽ bớt được chút đỉnh đấy.
 • Đừng quên tính luôn tiền điện và tiền Internet nữa nhé.

Cuộc chơi nào cũng tốn tiền cả, và chơi PC cũng vậy. Bạn sẽ luôn phải tốn tiền đầu tư cho nó. Trên đây là bài viết giúp anh em có thể phần nào hình dung được rõ nét hơn về việc mình cần phải trả bao nhiêu cho việc chơi PC. Hy vọng hữu ích đối với anh em.