Những lúc máy chạy chậm, giật lag bạn sẽ xử lý như thế nào, ngồi đợi hết lag, tắt bớt chương trình hay tắt máy khởi động lại? Hiện nay, bạn không cần phải “lần mò trong đêm tối” để tìm lỗi nữa, Windows 10 đã có tính năng phát hiện và sửa chữa tự động.

Bản cập nhật Windows 1909 đã ra mắt khá lâu, đi cùng với bản cập nhật mới là tính năng Recommended troubleshooting – tự động tìm ra lỗi và sửa chúng cho bạn. Tính năng này có thể nhận biết và gỡ các phần mềm nguy hiểm, tự động cập nhật driver, xóa các tập tin rác,… hay đơn giản hơn là góp phần cải thiện hiệu suất cho máy của bạn.

Bạn có thể mở SettingsPrivacyDiagnostics & feedback. Tiếp theo, bạn kéo xuống mục Recommended troubleshooting ở dưới cùng rồi chọn mức độ Windows sẽ can thiệp và sửa lỗi giúp bạn.

  • Ask me before fixing problems: Windows sẽ tự động tìm lỗi và hiện thông báo hỏi bạn có muốn sửa hay không.
  • Fix problems for me without asking: Windows sẽ tự động tìm kiếm và sửa chữa mọi lỗi, vấn đề và không thông báo cho bạn.
  • Tell me when problems get fixed: Windows cũng tự động sửa lỗi như bên trên, nhưng sẽ thông báo cho bạn khi sửa xong.
  • Only fix critical problems for me: Chỉ sửa những vấn đề, lỗi nghiêm trọng và bỏ qua những lỗi nhỏ. Windows sẽ không thông báo những lỗi này.

Thông thường, mình sẽ chọn Tell me when problems get fixed vì “lười” xem thanh thông báo, chỉ cần tự động sửa chữa và báo lại cho mình là xong.

Ngoài ra, nếu muốn xem lại những lỗi mà Windows đã và chưa sửa chữa được thì bạn có thể mở SettingsUpdates & SecurityTroubleshoot rồi click vào View History để xem nhé. 

Sau rất nhiều phiên bản cập nhật, cá nhân mình nhận thấy Windows 10 bản 1909 có rất nhiều cải tiến về độ ổn định. Các bạn có thể tự tin mà cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất để có thể sử dụng các tính năng mới nhất nhé.