Đứt cáp không đáng sợ, đáng sợ là ở chỗ bạn thường không biết giải trí bằng cách nào khi bị đứt cáp mà thôi.

Năm nào cũng đứt cáp nên riết rồi mình quen anh em ạ. Khi một điều gì đó đến mà không thể tránh được thì chúng ta chỉ có thể chọn một trong 2 phương án, cố gắng làm quen với nó hoặc làm quen với nó. Thay đổi thì chắc chắn là không làm được rồi anh em đêu thể nào lặn xuống biển mà nối cáp chứ, thế nên mình sẽ hướng dẫn anh em làm thế nào để làm quen với nó, làm sao để việc đứt cáp trở nên không quá nghiêm trọng nữa và làm cách nào mà bạn vẫn có thể “chill” được trong những ngày đứt cáp.

1. Tạm ngưng chơi game với các server bị ảnh hưởng

Chắc chắn một khi cáp bị đứt thì những người nhận thấy rõ nhất đầu tiên sẽ là mây anh em game thủ hay chơi game quốc tế. Riêng đợt đứt cáp này thì đường truyền đi các server của nhiều nhà mạng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Chơi game ở cách xa vị trí server vốn đã phải chấp nhận sống chung với việc giật lag rồi, còn mỗi khi đứt cáp thì chắc chắn là xác định khỏi chơi gì luôn. Thật ra thì cứ cố chơi cũng sẽ chơi được thôi nhưng việc đó là tự hành hạ mình anh em ạ.

Thay vì cứ cố chơi để rồi phải rước bực vào người thì hãy tạm gác các tựa game có server bị ảnh hưởng lại. Như mình thì mỗi khi đứt cáp, mình sẽ quay về cày Liên Minh Huyền Thoại. Vì server được đặt trong nước nên việc đứt cáp không hề ảnh hưởng đến mức ping của bạn. Tương tự thì những tựa game khác có server không kết nối với máy của bạn qua đường truyền bị sự cố thì cũng sẽ chẳng có vấn đề gì cả.

2. Tìm một bộ phim dài để cày

Nếu không chơi game được thì mình xem phim thôi anh em ạ. Nhớ năm 2017 cũng bị đứt cáp, thế là mình ngồi cày lại nguyên bộ Harry Potter. Năm 2018 thì mình cày mấy bộ anime nhẹ nhàng. Cũng như các server game, có cải bị ảnh hưởng, có cái thì không nên bạn chứ lượn lờ qua các web phim thấy web nào nhanh thì cứ xem thôi, nói chung thì việc đứt cáp chỉ đáng sợ nhất với game thủ thôi, chứ dân cày phim thì tìm ra được server ngon vẫn xem ầm ầm.

Nhớ là không phải server nào cũng ngon, anh em nhớ chịu khó dò trên mấy web phim nhé. Còn không nữa là khi nào không dùng đến máy tính thì cứ treo máy để đó cho nó tải phim về. Đợi tải xong rồi cày thôi.

3. Tìm một nguồn giải trí khác

Không phải lúc nào cũng chỉ chơi game mới vui anh em ạ. Những lúc mà băng thông nước ngoài bị bị hạn chế, gây ảnh hưởng đến việc chơi game như thế này thì cũng là dịp để chúng ta tìm hiểu những sở thích khác như là đọc tiểu thuyết, manga… Những thứ này không tốn nhiều băng thông cho nên bạn cứ xem thoải mái, chẳng có mạng nào cùi đến nỗi không load được 1 chap truyện đâu.

4. Chơi game offline

Game online thì đúng là vui thật, nhưng nếu chơi để tận hưởng thì sẽ chẳng bao giờ bằng được những tựa game bom tấn offline. Những lúc như thế này, mình thường tìm mua một tựa game nào đó chưa từng chơi qua để thưởng thức trong những ngày mà băng thông internet bị hạn chế. Khi game online vẫn chơi tốt thì mình sẽ rất lười cày game off nhưng những lúc như thế này, mình sẽ có thể toàn tâm toàn ý mà chơi, không phải lo vướng bận điều gì nữa. Có như vậy mới cảm nhận được hết cái hay của một tựa game.

5. Biện pháp cuối cùng

Nếu những biện pháp nãy giờ mà mình chia sẻ vẫn chưa làm bạn thấy hài lòng thì mình còn một cách nữa, đó là…

Đừng có cắm đầu vào internet nữa mấy bro à. Nhấc cái mông lên và dành thời gian cho người yêu, gia đình và bạn bè đi chứ. Thay vì cứ dán mắt vào mấy cái màn hình thì tại sao không dắt tay người yêu đi khắp phố phường? Sao không cùng gia đình làm một bữa BBQ? Mình thì vừa đi câu cá với gia đình về, phải nói là hiếm khi được như thế này lắm anh em ạ.

Nhiều chuyện để làm lắm anh em ạ, chỉ là anh em có muốn làm hay không thôi. Ngay trong thời dịch covid-19 mà đứt cáp như thế này âu cũng có cái hay của nó. Đây là lúc mà chúng ta có thể dành thời gian cho những việc mà bình thường chúng ta không làm được. Là lúc mà chúng ta có thể lắng lại một chút để cảm nhận từng hơi thở của cuộc sống, tạm rời xa những náo nhiệt ồn ào trên internet trong thời đại 4.0.


Hy vọng bài viết trên có thể giúp anh em vượt qua được “cơn bão” đứt cáp lần này. Chúc anh em có một mùa đứt cáp không bị bực mình. Đặc biệt là chúc các bạn còn đang đi học có một kỳ nghỉ đột xuất thật thoải mái trước khi trở lại ghế nhà trường nhé.