RTX 30 series đã mở ra một ngưỡng hiệu năng hoàn toàn mới, và đồng thời mức ăn điện của nó cũng mới luôn. So với RTX 20 series thì 30 series ăn điện nhiều hơn hẳn. Vậy thì anh em liệu có cần lo lắng?

Nếu là mình thì mình không lo đâu, và sau đây là lý do vì sao mình lại khẳng định như thế

Về công suất

Thường thì anh em nào đã lên đến RTX đời trước cũng đã có sẵn cục nguồn kha khá để tiện cho việc nâng cấp về sau rồi nên cũng không có gì quá căng thẳng. Đặc biệt là anh em  nào đã xài đến “hàng khủng” RTX 2080 Ti thì cục nguồn cũng sẽ dư sức “thu xếp” được RTX 3090 cả thôi, không việc gì phải xoắn.

Vụ công suất nguồn chỉ là vấn đề đối với anh em nào đã lỡ “trót dại” xài nguồn chỉ vừa đủ công suất và bây giờ muốn nâng cấp card màn hình lên phân khúc cao hơn, hoặc là chuẩn bị build máy mới. Dưới đây là bảng công suất nguồn cho anh em tiện tham khảo nhé .

Anh em nào có bộ nguồn từ 750W đổ lên thì nâng cấp đến RTX 3090 thoải mái nhé. Tương tự cho RTX 3080 và RTX 3070. Nhưng mà anh em nên nhớ đây chỉ là những mức tối thiểu để con card có thể chạy một cách bình thường thôi nhé. Còn nếu anh em muốn gắn thêm đồ chơi như tản nước custom chẳng hạn thì sẽ cần phải lưu ý mua nguồn mạnh hơn, tầm 100-200W tùy mức độ.

Về tiền điện

Cái này mình nói thật với anh em luôn là đừng lo lắng làm gì cho mất công. Dàn PC HEDT (High-end Desktop) cũng không ăn điện bằng cái máy lạnh cùi bắp nữa. Với một dàn PC tầm trung xài Core i7 đời 10 và RTX 3070, nếu chơi 5 tiếng mỗi ngày thì nó sẽ chỉ tiêu tốn của anh em đâu đó hơn 100.000 đồng tiền điện mỗi tháng mà thôi. Cho dù là RTX 3090 với Core i9 đời 10 đi chăng nữa thì cũng chỉ cao hơn mức đó một tí. Mà anh em đã có tiền mua card RTX, mua game bản quyền, đóng tiền mạng hàng tháng thì việc gì phải quan tâm đến dăm ba đồng bạc lẻ tiền điện đúng không nào?

Cho anh em nào còn chưa tin thì mình đã có sẵn một bài viết về vụ tiền điện này, anh em có thể tham khảo thêm nhé.

Tóm lại

Theo mình thì hầu hết anh em nào đã chơi đến RTX 20 series thì cục nguồn của họ cũng sẽ đủ sức để cân khỏe RTX 30 series cùng phân khúc rồi. Còn tiền điện thì anh em cũng không cần lo đâu, đúng là nó có ăn nhiều điện hơn nhưng nhìn chung vẫn không đáng kể. Nếu anh em thấy bạn bè cứ làm quá lên về việc RTX 30 series ăn điện nhiều hơn RTX 20 series thì cứ share bài này để mọi người cùng tham khảo nhé. 

Trên đây là ý kiến của mình về vụ điện đóm của RTX 30 series, anh em thì sao?