Ngày xưa thì mình cũng toàn chơi game crack thôi anh em ạ, vì mình cũng đã nghĩ game miễn phí tội gì bỏ tiền ra mua. Thế nhưng dần thì mình nhận ra những nhà phát triển đã bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc để làm ra những tựa game mà trước giờ mình toàn crack để chơi. Điều đó khiến nhiều người đã phải mất việc, hãng game đóng cửa vì “vấn nạn” crack này. Thực chất thì khi chúng ta crack là chúng ta đã không tôn trọng công sức của những nhà phát triển game rồi, và khi chúng ta vẫn giữ tư tưởng như thế thì liệu trong tương lai sẽ có ai tôn trọng công sức của chúng ta không?

Thực chất thì game không đắt như anh em nghĩ, đúng là khi vừa ra mắt thì những tựa game hàng đầu luôn có mức giá khá cao. Nhưng trong những đợt sale lớn thì những tựa game này thường được giảm mạnh, đôi lúc là lên đến 80% nếu game đã ra mắt được vài năm. Thế nên khi có điều kiện thì mình vẫn luôn ủng hộ trong những đợt sale này, vừa có game hay để chơi vừa cảm giác thỏa mãn khi sở hữu tựa game trong bộ sưu tập. 

Nhiều người vẫn có tư tưởng game crack là game miễn phí, thực chất không phải như vậy. Những tựa game đã crack đều là những tựa game thực chất phải bỏ tiền ra mua, những tựa game như thế đều có chất lượng tốt và được một đội ngũ phát triển đầu tư và phát triển rất công phu. Thế nên khi anh em chơi crack đồng nghĩa với việc những nhà phát triển này sẽ không có doanh thu và nếu thiệt hại quá lớn rất có thể họ sẽ phải đóng cửa và nhiều người sẽ mất việc. 

Tựa game đầu tiền mà mình mua là Hollow Knight, một tựa game đến từ một nhà phát triển nhỏ đến từ Úc. Họ đã phải kêu gọi quyên góp một số tiền trên Kickstarter đã có thể chi trả cho chi phí phát triển. Cuối cùng thì tựa game cũng được ra mắt và được rất nhiều anh em ủng hộ, và mình là một trong số đó. Câu chuyện của Hollow Knight đã giúp mình nhận ra những khó khăn mà những hãng phát triển game phải trải qua, đặc biệt là những hãng game nhỏ. Và sức mạnh của cộng đồng game thủ, những người đã quyên góp số tiền cho một tựa game ra đời, điều đó khiến mình muốn làm một phần của cộng đồng game thủ này.

Ngoài ra thì khi mua game, anh em sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ đến từ nhà phát triển. Những update sửa lỗi, những tính năng mới mẻ, cũng như việc tải về cũng rất đơn giản mà không hề dính dáng đến bất kỳ con virus nào trong chiếc PC của anh em. Thế nên khi bỏ tiền ra mua game, anh em không chỉ ủng hộ nhà phát hành mà còn có được dịch vụ tốt nhất mà những trang web crack game không thể đáp ứng.

Nếu anh em mua game thì anh em đã tôn trọng cả bản thân và cả nhà phát triển, hãy thể hiện mình là một người văn minh và đóng góp cho cộng đồng game phát triển một cách lớn mạnh. Nếu anh em đã tôn trọng công sức của người khác thì chắc chắn anh em có thể tự tin rằng người khác sẽ tôn trọng công sức của mình, tư tưởng của anh em cũng sẽ thay đổi và tất nhiên niềm đam mê gaming của anh em sẽ cháy bỏng hơn bao giờ hết.