Mình biết nhiều anh em mới bắt đầu chơi gaming gear, đặc biệt là mấy bạn còn đi học sẽ rất băn khoăn về câu hỏi này. Câu trả lời là có, nhưng tốn bao nhiêu thì còn tùy mức độ. Anh em chơi càng “sướng” thì sẽ càng tốn tiền hơn. Anh em chơi gear bình dân nó khác với gear tầm trung, gear flagship. Anh em chơi một món gear đến khi hư nó khác với việc cứ thích là mua gear mới.

Để trả lời câu hỏi của đề bài, mình sẽ chia các kiểu chơi gear ra thành 4 “cấp độ” dựa trên độ tốn tiền của chúng. Anh em tham khảo nhé.

Cấp độ 1: Mua gear vì sự cần thiết (có tốn nhưng không bao nhiêu, hợp lý với người còn đi học)

Đồng ý là trình độ game thủ không thể hiện ở bộ gear nhưng ít nhất cũng phải có một bộ gear tử tế thì game thủ mới phát huy được hết khả năng của mình. Anh em chơi dùng mấy con chuột 100K để chơi đánh cờ còn được chứ mang đi leo rank Liên Minh với bắn CS:GO thì thua rồi đó. Đối với mấy anh em game thủ muốn có một sự đảm bảo tối thiểu để phát huy hết khả năng của mình thì một bộ gaming gear tầm bình dân là cần thiết.

Ở mức này thì anh em chỉ cần mua một con chuột bình dân khoảng 500K, bàn phím tầm 700K đến một triệu để thao tác 2 tay được thoải mái nhất. Chuột thì đảm bảo không delay mà phím thì anh em nhấn phát nào ra phát đó. Nếu anh em là dân FPS thì sẽ cần thâm một cái tai nghe gaming tầm 1 triệu đến 1 triệu 2 nữa là ổn. Thường thì mấy món gear này sẽ được bảo hành 2 năm nên anh em cứ yên tâm là xài được hết 2 năm đó nếu biết giữ gìn.

Ở mức độ cơ bản này cứ cho là anh em mua một bộ gear hoàn chỉnh mất từ 2 triệu 2 đến hơn một chút và xài được hết 2 năm bảo hành đi. Thế thì anh em sẽ tốn đâu đó khoảng từ hơn 1 triệu đến 1 gần triệu rưỡi mỗi năm là cùng. Trừ khi anh em phá quá mau hư đồ thì sẽ tốn nhiều hơn. Hoặc nếu anh em chỉ chơi MOBA, RPG… không cần tai nghe thì sẽ đỡ tiền hơn. Đối với học sinh – sinh viên thì đây gọi là “ăn chơi có chừng mực” đấy.

Cấp độ 2: Mua gear vì sự sung sướng (độ tốn tiền không căng thẳng với người đã đi làm)

Chơi game về bản chất là để tìm kiếm sự sung sướng. Chưa nói đến việc con game anh em chơi hay dở ra sao, chỉ cần có một bộ gear ngon, xài sướng tay và nhìn thuận mắt thì anh em đã sướng một nửa rồi. Một bộ gear như ở cấp độ 1 phía trên thì cũng chỉ là vừa đủ để anh em quẩy thôi chứ sướng thì chưa đâu. Mấy con chuột size nhỏ tầm 500K đổ lại không thể cho anh em một thiết kế công thái học quá tốt được, mấy cái bàn phím cơ dưới 1 triệu gõ không được “mịn” như tầm giá cao hơn, mấy cái tai nghe tầm trên 1 củ quẩy eSport thì cũng vừa đủ thôi chứ cũng không phê lắm.

Thế nên người ta mới chơi đến cấp độ 2. Đây là lúc mà người ta chơi vì độ sung sướng chứ không chỉ vì bắt buộc phải có nữa. Một cái bàn phím cơ 3 triệu không giúp anh em chơi tốt hơn phím cơ 1 triệu nhưng chắc chắn là nó đẹp hơn, hoàn thiện tốt hơn, xài cũng sướng hơn. Chuột cũng vậy, nhưng con chuột tầm trung cỡ trên dưới 1 triệu rưỡi sẽ được các hãng chú trọng đến trải nghiệm người dùng hơn, thiết kế công thái học, chất build được hoàn thiện tốt và có những công nghệ hay ho. Tai nghe 3 triệu nó cũng khác biệt với tai nghe 1 triệu, từ ngoại hình, chất âm cho đến cảm giác đeo luôn.

Một bộ gaming gear tầm trung với chuột 1,5-2 triệu, phím 2-3 triệu, tai nghe 2-3 triệu sẽ có giá tổng cộng là tư 5,5-8 triệu. Xem như anh em chỉ xài đến hết bảo hành rồi mua nguyên bộ mới luôn thì mỗi năm anh em sẽ tốn tầm gần 3 triệu đến 4 triệu. Tuy nhiên con số này trên thực tế thì đa phần là thấp hơn nhiều vì chẳng có món gear nào cứ hết bảo hành là hư luôn cả. Cái bàn phím Durgod 2 củ của mình gõ mỗi ngày cả chục ngàn ký tự, chưa kể chơi game mà 2 năm nay vẫn sống tốt, chưa thay một cái switch nào, dàn keycap PBT vẫn chưa bóng. Con chuột G502 của mình thì hết bảo hành lâu rồi nhưng vẫn chưa chịu hư cho mình thay con mới.

Nói chung là chơi gaming gear kiểu này đúng là tốn tiền hơn mức cơ bản thật nhưng cũng không đến nỗi quá ghê gớm đâu. Anh em đi làm rồi thì lâu lâu mua một món cũng không có gì quá đáng kể. Nó chỉ thực sự tốn tiền khi anh em thấy thích quá chịu không nổi phải mua luôn gear mới trong khi gear cũ vẫn còn xài tốt thôi.

Cấp độ 3: Thích chơi gear xịn (tốn tiền dữ lắm đấy)

Mình biết có những anh em một khi đã chơi là phải chơi tới nóc luôn. Mấy anh em này thường đam mê một cách rất nghiêm túc và họ mong muốn có được những món gear tốt nhất, cũng như những công nghệ thú vị nhất mà người ta có thể mang lên gaming gear. Nếu có tiền chơi kiểu này thì anh em không cần phải thắc mắc về độ sướng nữa, vì gear của anh em đều là hàng flagship cả rồi, muốn sướng hơn nữa thì cũng không có đâu. Anh em không chỉ có thể sướng khi xài gear mà còn có một góc gaming cực kỳ xịn sò để mang đi khoe nữa. Tiền nào thì của đó, bỏ ra nhiều tiền thì anh em nhận lại những điều đó là đương nhiên.

Để có được một bộ gaming gear thuộc hàng đỉnh cao toàn là đồ tốt nhất hiện có thì anh em sẽ tốn đâu đó trên 2 triệu rưỡi cho con chuột, trên 4 triệu rưỡi cho cái bàn phím và trên 6 triệu cho cái tai nghe. Tổng cộng là sẽ từ 13 triệu trở lên cho một bộ gear thế này. Mình cũng không đề ra mức chi phí ước tính mỗi năm cho kiểu chơi này đâu. Mấy anh em đã chơi đến mức này thì họ không mua gear vì họ cần mà đơn giản là vì họ thích, cứ mỗi khi thích thì họ lại mua đồ mới nên mức chi phí có thể dao động rất lớn.

Cấp cuối: Dân sưu tầm (tầm này thì chỉ có đại gia và rất đam mê mới chơi được thôi)

Nhiều anh em sẽ có thể thắc mắc “ủa, còn cấp độ nào đó cao hơn cả chơi gaming gear flagship à?”, vậy thì mình trả lời luôn là có nha anh em. Đây là sân chơi của các “đấng”, của các “dân chơi của dân chơi”. Khi đã chơi tới gaming gear flagship mà vẫn còn thấy thoải mái chuyện tiền bạc thì nhiều anh em sẽ nghĩ đến chuyện chơi một lúc nhiều mẫu gear để “thay đổi tùy theo tâm trạng”. Ví dụ như chơi game gì thì lôi chuột tối ưu cho game đó ra. Bàn phím thì dùng nhiều mẫu khác nhau để lấy trải nghiệm…

Bác nào đã chơi kiểu này thì chắc chắn là không ước lượng được chi phí rồi, chỉ biết là rất tốn tiền thôi. Tuy nhiên bù lại là họ sẽ có kiến thức rất cứng về những dòng gaming gear mà họ từng trải nghiệm qua, không thua gì mấy ông reviewer hết. Vì trải nghiệm của họ đều là trải nghiệm thật và họ nói thì cấm có sai luôn.


Trên đây là 4 kiểu chơi gear với độ tốn tiền tăng dần. Trên thực tế thì không phải ai cũng chơi theo “khuôn khổ” của 4 “cấp độ” này, ví dụ mình có một ông anh chơi phím cơ custom giá cả ngàn đô mà vẫn dùng con chuột tầm trung G502 HERO. Tuy nhiên ít nhiều thì mình hy vọng 4 “cấp độ” này cũng sẽ giúp anh em dễ hình dung hơn về mức chi phí để anh em duy trì đam mê chơi gaming gear, đặc biệt là những anh em chuẩn bị bước vào con đường nghiện ngập đam mê này. Mong rằng bài viết hữu ích với anh em.