Huyền thoại cũng đã có thời của nó, qua rồi xin để nó ngủ yên

Cũng đã tầm 20 năm kể từ khi những tựa game online đầu tiên du nhập vào Việt Nam. Đối với game online thì 20 năm đó là một khoảng thời gian rất dài. Nhiều tựa game mới đã xuất hiện, nhiều tựa game cũ đã ra đi. Những tựa game bình thường sẽ bị thay thế bởi game mới hay hơn, đẹp hơn, hợp thời hơn. Tuy nhiên vẫn có những huyền thoại để lại trong lòng người chơi một khoảng trống đầy tiếc nuối mãi chẳng nguôi ngoai.

Để lấp đầy khoảng trống đó thì nhiều nhà phát hành chọn cách “hồi sinh” những tựa game huyền thoại từng làm mưa làm gió một thời. Đồng ý là ai cũng có cho mình những huyền thoại của tuổi thơ, tuổi trẻ, mình cũng vậy mà. Tuy nhiên nếu những tựa game như thế được “hồi sinh” thì mình chắc chắn sẽ không chơi (remake luôn thì còn xem xét lại).

Huyền thoại có thể rất hay, rất đỉnh, rất xuất sắc trong thời của nó nhưng chưa chắc nó sẽ mãi đứng vững trước những tựa game mới hơn. Có thể một tựa game hồi đó bạn chơi bạn thấy rất hay nhưng chắc gì sau này khi chơi lại bạn vẫn thấy nó hay như vậy nữa? Càng về sau, chúng ta lại càng có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn. Những tựa game ngày xưa có hay cách mấy cũng sẽ phải “nhạt” dần so với mặt bằng chung.

Cũng đã có nhiều lần mình chơi lại những tựa game cũ được “hồi sinh” như thế. Nhưng trải nghiệm thì lần nào cũng vậy, cứ đi lang thang trong game rồi lại buồn đến ngẩn ngơ. Bạn bè chơi cùng ngày xưa không còn nữa, cảm giác tìm tòi khám phá cũng không, nhà phát hành cũng chỉ có thể duy trì game kiểu cầm chừng chứ chẳng phát triển gì thêm được. Cảm giác hoài niệm đương nhiên là vẫn có đấy, nhưng điều duy nhất mình làm được chỉ có thể là ôn lại những tháng ngày đẹp đẽ thuở nào mà thôi. Di sản quá khứ vẫn còn ở đó, nhưng thời của chúng thì đã qua mất rồi.

Sau nhiều lần như thế thì mình nghĩ thoáng hơn và không buồn khi nhớ lại những tựa game huyền thoại nữa. Vì ít ra mình đã được trải nghiệm những tựa game tuyệt vời nhất, trong giai đoạn tuyệt vời nhất!