Core i5 10400 là một trong những con CPU có mức hiệu năng trên giá thành cao nhất thời điểm hiện tại, chỉ gần 5 triệu cho 6 nhân 12 luồng và hiệu năng gần tương đương với Core i7 8700. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là mặc dù có ngưỡng sức mạnh ấn tượng nhưng nó lại mát mẻ đến khó tin.

Như chúng ta đều biết thì Intel đã sử dụng tiến trình 14nm từ 5 năm nay qua nhiều thế hệ CPU. Các CPU thì ngày càng có nhiều nhân, luồng hơn, mức xung cao hơn và cũng nóng hơn. Điển hình là con quái vật Core i9 10900K có thể đạt đến mức TDP trên 220W nếu được bỏ giới hạn. Chính vì những điều này mà chúng ta thường nghĩ rằng các CPU Intel Core i thế hệ 10 điều sẽ nóng hơn CPU các thế hệ trước. Tuy nhiên thật ra thì không phải con nào cũng vậy, điển hình là Core i5 10400.

Lần trước chúng mình đã có một bài so sánh giữa Core i5 10400 với một con CPU khác có cùng số nhân luồng và mức xung khá tương đồng là Core i7 8700, kết quả là dù có cùng số TDP được công bố là 65W nhưng Core i5 10400 lại mát mẻ hơn rất nhiều. Trong bài test đó thì chúng mình đã test bằng phần mềm Prime95, đẩy tất cả các nhân trong CPU lên đến mức 100% load trong 60 phút. Kết quả là Con Core i7 8700 nóng đến nỗi có thể chiên trứng được còn Core i5 10400 vẫn mát rười rượi. Đáng chú ý hơn là ở bài test này, chúng mình đã dùng bộ tản stock của Intel dành cho Core i5 10400 luôn.

Thế nên quay lại câu hỏi của đề bài, nếu bây giờ anh em hỏi mình là chúng ta có cần trang bị tản nhiệt rời cho Core i5 10400 hay không thì mình xin khẳng định là không nhé. Cái tản stock kèm tho đã dư sức giữ nó mát mẻ rồi. Giải thích một phần nhỏ cho việc này có lẽ là do Intel đã làm die của CPU thế hệ 10 mỏng xuống và tăng bề dày của IHS giúp tăng hiệu suất truyền nhiệt.

Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, Core i5 10400 có thể đi cặp hoàn hảo với GPU lên đến RTX 2080 Super nên một khi đã dùng đến con CPU này thì GPU của bạn cũng không phải dạng vừa. Và đã chơi đến cái tầm đó rồi mà dùng tản stock thì nó lại phèn quá. Ai sao mình không biết chứ mình mà dùng con này thì chắc chắn mình sẽ mua tản rời cho nó. Và lý do duy nhất để nâng cao giá trị thẩm mĩ cho dàn PC, mát hơn nữa thì chắc là không cần nhưng hơn thì vẫn là hơn.

Đối với một con CPU dạng này thì việc bạn mua tản rời cho nó thực ra không phải là để nó không bị nóng mà để làm cho dàn PC của bạn trông đẹp mắt hơn. Mấy ông game thủ đừng có nói là đẹp xấu không quan trọng, thật ra con người ai cũng thích đẹp cả, chỉ là mấy bạn đang ngại tốn thêm tiền cho độ đẹp của dàn PC nên mới nghĩ vậy thôi. Mấy ông đừng nói với tui là giữa 2 cô gái có tâm hồn y chang nhau thì mấy ông sẽ vì ngại tốn tiền vài ly trà sữa mà chọn cô xấu nhé! Chỉ có mấy bác dùng máy để làm việc, không nhìn đến cái tản của CPU thì mới không thèm mua tản nhiệt rời thôi

Tóm lại để tổng kết bài này thì Core i5 10400 là một con CPU rất mát mà bạn có thể dễ dàng cân được với tản stock. Anh em nào mua CPU về mà chưa có kinh phí đầu tư tản rời thì chơi tản stock đỡ cũng ngon chán, nó vẫn chạy tẹt ga mà không vấn đề gì cả. Tuy nhiên nếu anh em là người quan tâm đến trải nghiệm tổng thể, là người mê PC chứ không chỉ dùng PC thì mình khuyên anh em nên cho em nó một cái tản rời. Không cần đắt tiền làm gì cả, miễn đẹp là được chứ đừng có để cái tản stock của intel, nhìn thấy ghê lắm. 

Quảng cáo nhẹ: Anh em có thể tham khảo thêm về tản nhiệt và CPU thế hệ 10 theo những đường link dưới đâu nhé.