Thỉnh thoảng anh em mở Task Manager lên xem có chương trình gì làm chậm máy không thì sẽ thấy một chương trình chạy ngầm có tên CTF Loader và nhìn vào icon thì cứ tưởng là virus. Vậy thật ra đây là chương trình gì, để nó chạy ngầm như vậy có hại hay không, các bạn cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

CTF Loader là gì? 

CTF Loader (Collaborative Translation Framework) là một chương trình ngầm hỗ trợ và xử lý các loại chữ viết tay hoặc nhận dạng giọng nói cho Windows 10. Chương trình này sẽ hữu dụng khi các bạn sử dụng tính năng nhận giọng nói, dùng touchpad hoặc bản vẽ để nhập chữ viết tay. Ngoài ra, nếu các bạn cần nhập các loại ngôn ngữ không dùng bảng chữ cái Latinh như tiếng Trung, tiếng Nhật hoặc ký tự braille cho người khiếm thị thì CTF Loader sẽ giúp bạn nhập từ vào máy mà không cần sử dụng các loại bàn phím của ngôn ngữ đó.

Để CTF Loader chạy ngầm có hại không?

Trên Windows 10, bạn sẽ thấy CTF Loader liên tục chạy ngầm trong Task Manager và chương trình này không gây hại cho máy đâu nhé. Các đời Windows trước thì có thể bạn sẽ thấy chương trình này trong Task manager nhưng với tên là CtfMon.exe. Thông thường, CTF Loader gần như không sử dụng quá nhiều tài nguyên phần cứng, bạn có thể để nó chạy ngầm và không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

Tuy nhiên, nếu thư mục gốc của CTF Loader không nằm trong System32 là đó có thể là một con virus nào đấy “mạo danh” CTF Loader để lừa bạn. Để kiểm tra thì bạn mở thanh tìm kiếm trong Start menu và gõ “Ctfmon” vào. 

Tiếp theo, bạn click chuột phải vào kết quả tìm kiếm và chọn Open file location như hình bên trên. Nếu thư mục hiện ra không nằm trong System32 thì bạn nên tìm diệt virus nhé.

Có nên tắt CTF Loader không?

Bởi vì CTF Loader tạo ra để cho dành cho các trường hợp đặc biệt như mình vừa nêu ở phần trên nên đa phần là chúng ta sẽ không sử dụng đến. Nếu bạn muốn tắt thì vẫn có cách nhưng có thể sẽ gây ra một số vấn đề khi các bạn dùng bàn phím Bluetooth hoặc bàn phím ảo trên màn hình. Và thường thì Windows cũng sẽ tìm cách mở lại nên các bạn cứ để nó ở đấy, dù sao CTF Loader cũng không “ăn” quá nhiều tài nguyên phần cứng đâu.

Nguồn: Life Wire