Nếu như bạn chưa biết thì dù bạn có xóa file “vĩnh viễn” bằng cách làm trống thùng rác, hay Shift + Delete đi chăn nữa thì những file đó vẫn có thể khôi phục được. Giả sử như bạn tạo một file Word hay Notepad để lưu mật khẩu ngân hàng hay các tài khoản mạng xã hội, sau đó bạn thấy không cần thiết nữa và xóa nó đi. Tuy nhiên, chỉ cần một số phần mềm thứ 3 chuyên dụng, người khác vẫn có thể moi những file đó lên lại một cách dễ dàng.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chống khôi phục file văn bản sau khi đã xóa trên Windows 10.

Để có thể tránh bị khôi phục một file cụ thể, bạn cần phải tạo một file văn bản mới ở một vị trí khác và đặt tên cho file đó giống y hệt với file mà bạn muốn xóa. Sau đó gõ nội dung bất kỳ vào file văn bản mới, nội dung đó có thể là nội dung không chính xác hay bạn gõ đại gì đó cũng được.

Sau đó, bạn lưu file lại rồi copy và paste vào cùng vị trí với file bạn muốn xóa. Windows 10 sẽ hỏi bạn có muốn Replace – thay thế file gốc không thì bạn chọn có. 

Để đảm bảo, bạn lập lại các bước trên nhiều lần, tạo kha khá file văn bản mới như thế và tiếp tục Replace nó.

Giải thích 

Nếu như bạn đã đọc bài Những dữ liệu đã bị xóa khỏi máy tính có thật sự biến mất thì các bạn sẽ biết được lý do cụ thể tại sao dù xóa file nhưng nó vẫn còn tồn tại. Ở đây mình sẽ chỉ giải thích tóm gọn cho các bạn rằng khi bạn xóa một file không có nghĩa là file đó sẽ bị xóa khỏi máy tính. Thực chất, Windows 10 chỉ đánh dấu vị trí của file đó trong ổ cứng là free space – chỗ trống. Và khi cần thì Windows 10 sẽ lưu một file khác vào “chỗ trống” đó. Chính vì thế nên người khác vẫn có thể khôi phục lại file bạn đã xóa.

Tuy nhiên, với cách tạo một file mới cùng tên và copy paste vào đúng vị trí file gốc tức là bạn đang ghi đè file. Khi bạn ghi đè thì Windows 10 sẽ lập tức lưu file mới vào đúng vị trí được gắn mác “chỗ trống” của file gốc, và nếu bạn lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần thì vị trí file gốc sẽ bị ghi đè nhiều lần. Cho đến khi người khác muốn khôi phục file bạn đã xóa, thì file mà họ có thể khôi phục được chỉ là file mà bạn ghi đè gần đây nhất. Các bạn cũng có thể gọi đây là file “mồi nhử” nếu muốn. 

Phương pháp này cũng có nhược điểm đó chính là sự đồng bộ về kích thước file. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng nếu chỉ tạo một file mồi nhử có kích thước tương đương với file gốc. Nhưng sẽ khá là tốn công và tốn thời gian nếu như phải tạo nhiều file mồi nhử có nội dung khác nhau nhưng vẫn giữ được sự đồng bộ về kích cỡ. Chỉ khi đồng bộ về kích cỡ, bạn mới có thể đảm bảo rằng file gốc đã được ghi đè hoàn toàn. Nếu như bạn không muốn tốn quá nhiều công sức thì bạn có thể thử sử dụng ứng dụng KillDisk.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách chống khôi phục file văn bản sau khi xóa. Chúc các bạn thành công!