Vụ kiện Apple vs. Epic Games còn chưa hạ nhiệt mà đã có thêm “người chơi mới”, lần này là Valve.

Apple và Epic Games đã có một trận đối đầu không khoan nhượng trong năm 2020, cứ liên tục đâm đơn kiện. Đại khái là tựa game battle royale đình đám Fortnite đã bị gỡ khỏi App Store vì nhà phát triển Epic Games không tuân theo quy định trên cửa hàng này. Do Epic Games không muốn chia 30% doanh thu cho Apple nên họ chuyển qua xài hệ thống thanh toán “ngoài luồng” để nhận 100% luôn. Thế là Apple cho Fortnite “bay màu” luôn.

Epic Games có đâm đơn kiện Apple vì vụ này rồi, nhưng bây giờ đến Valve cũng bị lôi vào luôn. Đây là công ty đứng sau nền tảng Steam, và Apple đã yêu cầu Valve cung cấp thông tin liên quan đến khoảng 346 game và số liệu thống kê về người dùng. Yêu cầu này được Apple thực hiện bên ngoài tòa án và Valve đã từ chối làm theo. Apple tiếp tục thêm lần nữa, yêu cầu cung cấp ít thông tin hơn nhưng Valve vẫn không chấp thuận với lý do là công ty không có bán game mobile và không kinh doanh gì nhiều trong mảng này.

A court is forcing Valve to tell Apple how much money 436 different PC  games made - The Verge

Valve cho biết thêm là họ vẫn giữ vị trí trung lập chứ không hề muốn tham gia vào “cuộc chiến” giữa Apple và Epic Games. Vả lại, việc yêu cầu như thế sẽ khiến Valve tốn nhiều thời gian và công sức, và Apple cũng chưa chứng minh được là họ thật sự cần những thông tin đó ngoài ý định là muốn nắm rõ quy mô của thị trường game. Ngoài ra, Valve cũng nói là họ không phải công ty đại chúng (public company), và việc Apple yêu cầu cung cấp số liệu về doanh thu và doanh số là phi lý.

Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm 24/02/2021 vừa rồi, thẩm phán của tòa sơ thẩm Hoa Kỳ xác nhận là trát đòi hầu tòa (subpoena) của Apple hợp lệ. Các luật sư của Valve đã nói rằng không nên buộc công ty cung cấp các dữ liệu được yêu cầu. Tuy nhiên, luật sư của Apple lại cho rằng yêu cầu này là khả thi và Valve chỉ cần cung cấp dữ liệu của vài trăm game mà thôi. Khi nào là họ yêu cầu cung cấp dữ liệu của hơn 30.000 game thì lúc đó mới đáng nói.

Nguồn: TechPowerUp


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360