Chắc chắn các bạn đã không còn xa lạ gì với Dark Mode nữa rồi đúng không? Đây là một tính năng được Microsoft tích hợp sẵn trong Windows 10 nhằm mang lại một cảm hứng mới, một trải nghiệm mới dành cho người dùng. Ngoài ra, Dark Mode còn được biết đến như một chế độ giúp giảm mỏi mắt cho người xem và tiết kiệm pin cho laptop hay điện thoại.

Nhưng liệu Dark Mode có tốt cho mắt của bạn và tiết kiệm pin thật hay không thì hãy cùng mình đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nếu như bạn nào vẫn chưa biết cách bật chế độ Dark Mode trên Windows 10 có thể tham khảo theo đường link sau.

Dark Mode làm giảm khả năng tập trung của bạn

Theo như các nhà nghiên cứu đã chứng minh thì những vật thể tối màu sẽ dễ nhìn thấy hơn trên nền trắng. Hay nói cách khác là giao diện chữ đen trên nền trắng sẽ được nhìn thấy dễ hơn so với giao diện chữ trắng trên nền đen mà chế độ Dark Mode hiển thị. Ngoài ra, giao diện chữ đen trên nền trắng sẽ giúp cho mắt của bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đồng thời làm tăng khả năng tập trung khi đọc báo hoặc gõ văn bản trên máy tính.v.v. 

Chính vì không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi sử dụng Dark Mode, nên tính năng này chỉ được tích hợp vào Windows 10 như một sự lựa chọn thêm dành cho người dùng chứ không được đặt làm giao diện mặc định.

Tuy nhiên, Dark Mode cũng có những điểm mạnh riêng của nó. 

Hãy thử tưởng tượng khi bạn sử dụng điện thoại trong một căn phòng tối. Chắc chắn việc để nền điện thoại màu đen sẽ giúp cho bạn tránh được tình trạng chói và mỏi mắt so với việc để nền điện thoại màu trắng. Tới đây các bạn có thể nói là thay vì bật chế độ Dark Mode, bạn có thể giảm độ sáng màn hình cũng được mà. Nhưng nếu bạn giảm độ sáng màn hình xuống cũng đồng nghĩa với việc bạn phải nheo mắt lại để nhìn cho rõ chữ trên chiếc màn hình mờ mịt. 

Dark Mode có thật sự tiết kiệm điện?

Dark Mode sẽ tiết kiệm điện đối với những thiết bị có màn hình sử dụng tấm nền OLED. Bởi vì đối với tấm nền OLED, những pixel nào hiển thị màu đen thì những pixel đó sẽ được tắt đi để tránh sử dụng điện. Từ đó giúp cho điện thoại và laptop tiết kiệm pin hơn. Còn đối với những màn hình truyền thống thì lại khác. Những màn hình này gồm tấm nền và đèn nền, và đèn nền thì luôn sáng nên dù pixel có hiển thị màu đen đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ sử dụng bao nhiêu đó điện năng.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý là chỉ những màu thật sự là màu đen mới có thể tiết kiệm pin. Còn những màu như xám đen, hơi hơi đen, hay đen sương sương sẽ không giúp ích gì cho bạn đâu. Có rất nhiều chế độ Dark Mode sử dụng màu xám đen để tăng tính thẩm mỹ cho giao diện thay vì sử dụng màu đen để tiết kiệm pin.

Vậy chúng ta có nên sử dụng chế độ Dark Mode hay không?

Mình sẽ trả lời ngắn gọn cho các bạn như thế này:

Nếu bạn không thích thì đừng sử dụng, bởi vì nó sẽ không giúp cho bạn đỡ mỏi mắt hơn. Thay vào đó hãy sử dụng Light Mode, chế độ này vừa khiến bạn dễ nhìn và vừa không làm giảm khả năng tập trung của bạn.  

Nếu bạn thấy thích chế độ Dark Mode và cảm thấy không có vấn đề gì việc đọc chữ trên màn hình hay giảm khả năng tập trung. Hãy sử dụng nó thoải mái, với lại theo cảm nhận cá nhân của mình thì những chiếc điện thoại hay laptop sử dụng Dark Mode nhìn sang và đẹp hơn hẳn.

Còn không thì bạn có thể sử dụng song song cả 2 chế độ Dark Mode và Light Mode. Buổi sáng thì bật Light Mode để làm việc, còn buổi tối thì bật Dark Mode để sử dụng trong phòng tối. Nếu như bạn muốn thiết lập cho máy tính tự động chuyển đổi giữa Dark Mode và Light Mode theo thời gian trong ngày thì hãy tham khảo bài viết trong đường link dưới đây nhé!

Vậy là mình đã giải đáp xong cho các rằng liệu Dark Mode có thật sự tốt như các bạn nghĩ. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: How-To Geek.