Nếu anh em có theo dõi tin tức công nghệ những hôm gần đây thì chắc ít nhiều cũng nghe nói đến tính năng “hardware-accelerated GPU scheduling” (HAGS) trên Windows 10 version 2004 (May 2020 Update) giúp game chơi mượt hơn. Cả NVIDIA lẫn AMD đều tung ra driver hỗ trợ tính năng này luôn rồi. Tuy nhiên, hẳn có nhiều anh em vẫn thắc mắc tính năng này thực chất nó là gì, hoạt động ra sao. Vừa rồi, Microsoft đã đăng tải một bài blog để trả lời cho những câu hỏi này.

Cải thiện độ trễ đầu vào là mục đích chính của HAGS

ĐỐi với những tựa game ngày nay thì “WDDM GPU scheduler” của Microsoft đảm nhận nhiệm vụ là giao việc cho GPU. Nó chạy trên CPU và có quyền ưu tiên cao (high-priority) bởi vì bạn sẽ muốn GPU của mình nhận việc càng sớm càng tốt, chẳng hạn như bấm nút đi tới là nhân vật phải tiến về trước ngay và luôn; chứ bấm xong mà mất cả giây nhân vật mới chịu di chuyển thì… toang anh em ạ. Và vấn đề ở đây là cái WDDM scheduler kia sẽ tạo ra độ trễ khi chạy trên CPU.

Trong tình huống tốt nhất, khi GPU đang render 1 khung hình (frame) thì CPU đang phải “lên kế hoạch” cho khung hình tiếp theo. Thực tế thì đây là cách mà WDDM scheduler hoạt động, nhưng việc xử lý hàng đống khung hình, lũ lượt hết cái này đến cái nọ sẽ khiến CPU làm việc rất căng thẳng, mệt mỏi. Đó cũng là lý do vì sao mà khi chơi game ở độ phân giải thấp với tốc độ khung hình cao thì hiệu năng sẽ phụ thuộc nhiều vào CPU.

Để CPU “dễ thở” hơn thì những tựa game ngày nay có thể ra lệnh cho CPU tạo ra nhiều khung hình rồi gửi nó cho GPU theo từng đợt. Việc này được gọi là “frame buffering”, nhưng nó lại phát sinh một vấn đề là nhiều khi những thứ mà anh em nhìn thấy trên màn hình sẽ chậm hơn đôi chút so với những gì mà anh em đã bấm; nôm na là game sẽ có cảm giác sượng sượng, “lag lag”.

Câu hỏi đặt ra: Độ trễ thấp, hay là giảm tải cho CPU?

Trang tom’s HARDWARE có thử nghiệm tính năng GPU Hardware Scheduling với dàn máy Intel Core i9-9900K và NVIDIA RTX 2080 Ti. Tuy nhiên, với một con CPU khủng bố như thế này thì việc sắp xếp các khung hình cho GPU không phải là công việc gì đó quá vất vả, cho nên còn dư sức thì cứ để nó xử lý thôi. Nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu con CPU trị giá 12.590.000VNĐ này nên lúc này, tính năng HAGS sẽ phát huy tác dụng.

GPU Hardware Scheduling có thể hữu ích đối với CPU dòng thấp

GPU NVIDIA Pascal và Turing, và AMD RDNA đều có tính năng hardware scheduling nằm ngay trong con chip. Cái GPU scheduler này sẽ làm công việc sắp xếp hiệu quả hơn so với CPU, và nó cũng chả cần truyền dữ liệu qua lại thông qua bus PCIe. Tuy nhiên, việc chuyển từ sắp xếp bằng phần mềm trên CPU sang sắp xếp bằng phần cứng trên GPU sẽ là một sự chuyển đổi rất khác biệt. Nó ảnh hưởng đến phần cứng, hệ điều hành, driver, và cách mà game được lập trình, đó là lý do vì sao tính năng HAGS phải mất một thời gian khá lâu mới xuất hiện.

Để bật tính năng này trên Windows 10 version 2004 thì anh em vào Settings > System > Trong tab Display, chọn dòng Graphics settings > Kéo nút gạt sang vị trí On, xong restart máy là được. Còn về phần GPU thì anh em cũng cần phải cập nhật lên driver mới nhất tại đây (NVIDIA) và tại đây (AMD) nhé. Hiện tại thì khả năng xảy ra lỗi khi sử dụng tính năng này khá là thấp nên anh em cũng không phải quá lo lắng. Có nhiều người phản hồi là bật hay không bật HAGS thì mức fps cũng chả khác biệt gì mấy. Hi vọng là trong tương lai tính năng này sẽ được tối ưu tốt hơn.

Nguồn: tom’s HARDWARE