Tại sự kiện thường niên Snapdragon Tech Summit đầu tháng 12 vừa qua, Qualcomm đã giới thiệu hai chip ARM mới dành cho laptop Windows là Snapdragon 8c và 7c.

Cụ thể, 8c được tạo ra để thay thế cho Snapdragon 850 – chip ARM Windows thế hệ thứ 2 của Qualcomm. Còn 7c là một con chip mới hoàn toàn thuộc phân khúc tầm thấp (entry-level), được tạo ra nhằm cạnh tranh với những chiếc laptop Windows có cấu hình thấp. Mặt khác, Snapdragon 8cx ra mắt hồi năm ngoái vẫn là con chip đầu bảng với hiệu năng cao nhất, hướng đến đối tượng người dùng cần một chiếc laptop mạnh mẽ để xử lý các tác vụ nặng.

Về mặt thông số, Qualcomm cho biết Snapdragon 8c mạnh hơn Snapdragon 850 tới 30% với CPU Kryo 490, GPU Adreno 675, và chip modem X24 LTE tích hợp (có thể kết hợp với chip modem X55 5G). Còn 7c là một phiên bản được “rút gọn” của 8c, sử dụng CPU Kryo 469, GPU Adreno 618, và modem X15 LTE. Qualcomm công bố hiệu năng của Snapdragon 7c sẽ cao hơn 25% và thời lượng pin sẽ lâu hơn gấp đôi so với những nền tảng đối thủ khác.

Nhìn một cách tổng thể thì Qualcomm giờ đã có một dải sản phẩm chip ARM đa dạng với các mức giá và hiệu năng khác nhau, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tuy nhiên, có một vấn đề là con chip ARM đầu bảng 8cx tuy đã ra mắt từ năm ngoái nhưng cho đến giờ nó vẫn chưa được sử dụng trong bất kì thiết bị nào.

Trường hợp gần đây nhất là Surface Pro X thì nó được trang bị chip Microsoft SQ1, một biến thể của 8cx, chứ không phải là 8cx nguyên bản. Mặc dù trong năm 2020 thì có thể sẽ có nhiều laptop sử dụng chip 8cx hơn (cùng với 8c và 7c), nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng chip ARM vẫn chưa thực sự phổ biến lắm đối với mảng PC.

Một vấn đề khác nữa là mặc dù chúng ta vẫn chưa biết được 8cx nó “ngon lành” đến mức nào, nhưng trước mắt thì con chip Microsoft SQ1 không những có hiệu năng thấp mà còn gặp trục trặc về việc tương thích phần mềm. Hi vọng rằng những vấn đề này sẽ được Qualcomm khắc phục trong tương lai sắp tới.

Nguồn: The Verge