Tự động cập nhật game của Steam là một tính năng hữu ích, bởi vì nó đảm bảo các file game mới, các file nâng cấp đồ họa, các bản vá lỗi, tính năng chống hack.v.v. của nhà làm game luôn luôn được cài đặt sẵn để lần tới khi bạn mở game lên chơi, mọi thứ đều đã được chuẩn bị hoàn tất để bạn trải nghiệm. 

Tuy nhiên, tính năng hữu ích này đôi lúc lại vô cùng phiền phức đối với người dùng. Đặc biệt là khi bạn đang làm những công việc khác, hoặc chơi game trên nền tảng không phải Steam như Epic chẳng hạn. Những lúc như thế, Steam cập nhật sẽ làm giảm bớt băng thông mạng và làm máy tính của bạn hoạt động chậm hơn, tạo cảm giác cực kỳ khó chịu. Chính vì thế, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn thời gian cập nhật phù hợp hơn hoặc thậm chí là chặn cập nhật 1 game cho tới khi bạn cho phép.

Tùy chọn thời gian cập nhật game trên Steam

Bước 1: Mở Steam và chọn View rồi chọn Settings.

Bước 2: Khi cửa sổ Settings hiện lên, bạn chọn Downloads ở cột bên trái. Sau đó chọn vào ô Only auto-update games between:.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn thời gian mà bạn thấy phù hợp nhất để Steam cập nhật game. Ví dụ như từ 12AM (sáng) tới 2PM (chiều).

Ngoài ra, ở mục Limit bandwidth to bạn có thể giới hạn băng thông mạng mà Steam sử dụng để cập nhật game.

Chọn xong thì bạn bấm OK để đóng cửa sổ Settings lại.

Chặn cập nhật một game cụ thể cho tới khi cho phép

Nếu bạn không muốn hoãn cập nhật toàn bộ game mà chỉ muốn chặn cập nhật 1 game cụ thể nào đó cho tới khi bạn mở game lên thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn Library, sau đó ở cột danh sách game, bạn click chuột phải vào game bạn muốn chặn cập nhật rồi chọn Properties.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn mục Updates

Bước 3: Sau đó ở dòng Automatic updates, bạn bấm vào menu thả xuống và chọn Only update this game when i launch it rồi đóng cửa sổ Properties lại.

BONUS

Mặc định, Steam sẽ không bật tính năng cho phép cập nhật khi bạn đang chơi một tựa game nào đó trên Steam nhằm tránh gây ảnh hưởng tới trải nghiệm người chơi. Tuy nhiên, nếu bạn không có vấn đề gì về điều đó và muốn Steam cập nhật game khác trong khi bạn đang chơi cho tiện thì bạn có thể bật tính năng này lên.

Để bật tính năng cho phép cập nhật Steam trong khi chơi, bạn mở Steam và chọn View rồi chọn Settings.

Tiếp theo, chọn mục Downloads rồi chọn vào ô Allow download during gameplay. Xong thì bạn chọn OK là được.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!