Có thể bạn tự hỏi rằng, tại sao chúng ta lại cần giới hạn số lượng nhân mà một ứng dụng có thể sử dụng?

Việc giới hạn số lượng nhân này khá là hay, và thường được dùng mỗi khi bạn muốn cân bằng hiệu năng khi sử dụng nhiều ứng dụng trong cùng một lúc. Hoặc bạn cũng có thể giới hạn nhân cho một ứng dụng để tăng độ tương thích cho ứng dụng đó. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách giới hạn số lượng nhân mà một ứng dụng có thể sử dụng 

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở nhấp chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager.

Bước 2: Sau đó bạn tìm và nhấp chuột phải vào ứng dụng đang sử dụng nhiều CPU rồi chọn Go to details.

Bước 3: Bạn sẽ được dẫn tới mục Details và ứng dụng bạn chọn sẽ được bôi xanh. Tiếp theo bạn nhấp chuột phải vào ứng dụng đó rồi chọn Set affinity.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiện ra cửa sổ Processor affinity. Tại đây bạn sẽ thấy số lượng nhân của CPU mà ứng dụng có thể sử dụng.

Bây giờ bạn có thể giới hạn số lượng nhân của CPU bằng cách bỏ chọn các ô CPU 0,1,2,3,… Bạn muốn giới hạn bao nhiêu thì bỏ bấy nhiêu rồi bấm OK.

Tuy nhiên, thiết lập này sẽ không được thực hiện nếu bạn tắt ứng dụng và mở lại. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là việc giới hạn số lượng nhân CPU cho một ứng dụng có thể ảnh hưởng tới hiệu năng của ứng dụng đó. Và việc một ứng dụng bị giới hạn số lượng nhân sử dụng không có nghĩa là các ứng dụng khác sẽ không sử dụng số lượng nhân dư ra đó. 

Một điều nữa là bạn không thể giới hạn những ứng dụng có độc quyền trong việc sử dụng một số lượng nhân nhất định. Bởi vì hệ thống của bạn sẽ tự tính toán số lượng nhân sao cho phù hợp để các ứng dụng có thể chạy một cách mượt mà nhất.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách kiểm tra và giới hạn số lượng nhân mà ứng dụng có thể sử dụng. Chúc các bạn thành công!