Vừa rồi Epic Games đã có một nước đi khá là táo bạo với hệ thống mua bán vật phẩm mới trong Fortnite, lách những quy định của Apple (cùng với tiền phí 30%) và bán những món đồ với giá rẻ hơn nếu người chơi chọn cách mua trực tiếp. Hệ thống này hoàn toàn trái ngược với những quy định trên App Store, và vì thế Apple cũng nhanh chóng đi nước cờ cùa mình, cụ thể là họ đã thẳng tay gỡ Fortnite ra khỏi App Store. Epic cũng phần nào đoán được trường hợp này sẽ xảy ra nên ngay sau khi bị tháo xuống, họ đã công bố một đoạn video ngắn tên là Nineteen Eighty-Fortnite, nhại theo chiến dịch quảng bá máy Macintosh đình đám hồi năm 1984 của Apple.

Nhưng đoạn video này không chỉ là để chế giễu cho vui. Chỉ vài phút sau đó, Epic tuyên bố rằng họ đã đệ đơn kiện Apple. Anh em có thể xem chi tiết vụ kiện tại đây.

Nó mở đầu với việc chỉ ra đoạn quảng cáo năm 1984 kia đã hứa hẹn rằng Apple là một thế lực cách mạng nhằm phá vỡ thế độc quyền của IBM trên thị trường công nghệ máy tính. Nhưng bây giờ thì chính Apple lại trở thành IBM ngày đó, cố gắng kiểm soát thị trường, ngăn chặn sự cạnh tranh, và kìm hãm sự đột phá. Cụ thể hơn thì Apple bị cáo buộc là đã sử dụng những biện pháp độc quyền và các quy định nhằm chống lại sự cạnh tranh trong việc phân phối phần mềm và xử lý giao dịch trên các thiết bị iOS. Trong khi đó, các nhà phát triển trên Mac, Macbook lại được hoạt động tự do trong một thị trường mở, sử dụng các cửa hàng bên ngoài hoặc tải về trực tiếp, với nhiều hình thức thanh toán và phí xử lý giao dịch cũng cạnh tranh hơn.

Đơn kiện này còn đào sâu vào những việc mà Epic cho rằng Apple đã thực hiện để tiếp tục nắm trong tay thị trường iOS và người dùng các thiết bị của họ. Có một điều thú vị là Epic không đâm đơn kiện vì muốn nhận số tiền đền bù mà thay vào đó, họ chỉ muốn phá vỡ thế độc quyền của Apple vì nó đang làm ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người dùng và hàng chục ngàn nhà phát triển ứng dụng ngoài kia.

Bây giờ, những ai chưa tải Fortnite trên App Store thì sẽ không còn tải được nữa, còn những ai đã cài vào máy rồi thì sẽ không được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Việc Apple loại bỏ Fortnite ra khỏi App Store cho thấy thay vì cạnh tranh lành mạnh, Apple lại lạm dụng quyền lực để giữ vững vị thế của mình trong mảng phân phối ứng dụng iOS, và mảng xử lý giao dịch bên trong ứng dụng iOS.

Nguồn: PC Gamer