Intel vừa mới giới thiệu socket mới LGA1200 và dòng bo mạch chủ chipset 400-series dành cho vi xử lý desktop Intel Core thế hệ 10 “Comet Lake-S” vì thế nên nếu anh em đang có ý định nâng cấp từ đời trước lên đời này thì đành phải chấp nhận thay đổi bo mạch chủ. Tuy nhiên, tin vui là Gigabyte vừa mới xác nhận rằng bo mạch chủ Z490 sẽ hỗ trợ ít nhất là thêm một thế hệ CPU Intel nữa, cụ thể là “Rocket Lake”.

Điều này có thể lý giải vì sao Gigabyte lại bổ sung tính năng hỗ trợ PCIe 4.0 cho một số mẫu bo mạch chủ Z490 dù CPU “Comet Lake-S” vẫn chỉ mới hỗ trợ PCIe 3.0, cho nên nếu những bo mạch chủ này không tương thích với thế hệ CPU Intel tiếp theo thì việc làm kia của Gigabyte là vô nghĩa. Đồng thời, điều này còn chứng tỏ rằng Intel cuối cùng cũng bắt kịp AMD trong cuộc đua PCIe 4.0. Trước đó, theo một nguồn tin rò rỉ thì Rocket Lake-S sẽ có kiến trúc nhân CPU theo kiểu mới và hỗ trợ PCIe 4.0.

Đây không phải là điều gì đó quá quan trọng đối với game thủ vì thậm chí ngay cả card màn hình đầu bảng hiện nay là RTX 2080 Ti cũng chưa tận dụng hết được PCIe 3.0. Tuy nhiên, nếu anh em cần mua SSD PCIe 4.0 tốc độ cao để phục vụ cho công việc thì sẽ cần đến khe PCIe 4.0 để có thể khai thác tối đa hiệu năng của những chiếc ổ cứng này.

Nguồn: PC Gamer