Mình dám cá đây sẽ là câu hỏi chung của rất nhiều anh em hiện nay.

Vài tháng trước đây khi mà Nvidia tung ra GTX 1650 – dòng GPU rẻ nhất của thế hệ kiến trúc Turing – nó đã được đón nhận cực kỳ nhiệt liệt bởi anh em em thủ bình dân và trở thành người kế nhiệm hoàn hảo cho GTX 1050. Nó có mức giá dễ chấp nhận nhưng hiệu năng thì vẫn đủ để cân tốt các tựa game eSport hiện nay, thêm cả một số game offline nữa.

Tuy nhiên thì mới đây, Nvidia lại cho ra mắt thêm GTX 1650 Super với mức hiệu năng vượt trội, mạnh hơn GTX 1650 một khoảng kha khá, tiệm cận dòng GPU tầm trung của thế hệ trước là GTX 1060 bản 6GB, hơn nữa mức giá của nó thì lại không đắt hơn quá nhiều. Câu hỏi lúc này được đặt ra là liệu khi đã có một GTX 1650 Super xuất sắc như vậy rồi thì chúng ta có còn nên mua GTX 1650 Super nữa hay không?

Mình sẽ trả lời câu hỏi này ở cuối bài, nhưng trước hết thì chúng ta cũng cần đi qua một vài luận điểm trước khi đi đến kết luận.

Trên thực tế khi test hiệu năng thì GTX 1650 Super sẽ mạnh hơn bản thường khoảng 30 – 35% tùy game trong một số ít game thì con số chênh lệch sẽ có thể lên đến mức 50% như Nvidia đã công bố. Mức giá thị trường của GTX 1650 Super thì đang đắt hơn GTX 1650 bản thường khoảng 20% tùy mã, tức là khoảng 1 triệu đồng.

Có thể thấy là về mức hiệu năng trên giá tiền thì GTX 1650 Super ngon hơn là cái chắc. Với mức giá tầm 5 đến 6 triệu đồng, nó có thể giúp bạn chiến max setting mọi game eSport ở thời điểm hiện tại một cách dễ dàng. Thậm chí đối với một số game AAA được ra mắt vài năm trước như Battlefield 1 hay The Witcher 3 thì cũng cân tốt mức đồ họa tối đa trên độ phân giải FullHD luôn. Đối với các game AAA mới ra thì cũng chẳng phải vấn đề gì lớn lắm, có thể không max nổi nhưng ít nhất cũng được medium.

Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, dù gì thì chênh lệch ít vẫn là chênh lệch, có thể đối với tầm trung và tầm cao thì 1 triệu không phải là vấn đề nhưng khi ở phân khúc bình dân nó lại làm được hàng tấn chuyện hay ho khác, bạn có thể mua thêm 1 thanh RAM DDR4 8GB, một bộ fan RGB + LED cực kỳ bảnh tỏi, một cái case đẹp, mua CPU mạnh hơn… nhiều, nhiều lắm. Còn về hiệu năng thì bạn vẫn có thể yên tâm, vẫn đủ max setting đa số game eSport và là liếm được thêm các game AAA không quá nặng nữa, dù sao thì GTX 1650 vẫn còn rất mới và ít nhất nó cũng sẽ sống được với game eSport thêm vài năm nữa.

Chốt

Giữa GTX 1650 Super và GTX 1650 thì mình sẽ không nói bạn nên mua con nào cả. mình chỉ làm rõ vấn đề và đưa ra cho các bạn 2 sự lựa chọn như thế này:

  • Nếu bạn là người thực dụng, bạn muốn mua một con card có hiệu năng trên giá thành cao nhất có thể, bạn muốn quẩy tất cả các thể loại game trong thời điểm hiện tại mà không cần nhìn mức cấu hình tối thiểu thì hãy chọn GTX 1650 Super
  • Nếu bạn chỉ cần chơi game eSport và không quá quan tâm đến game AAA, đồng thời muốn tiết kiệm thêm khoảng một củ để làm chuyện khác thì GTX 1650 vẫn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Tóm lại là tiền nào việc nấy, Nvidia không rỗi hơi đến nỗi ra một con GPU rồi lại tự tay bóp chết nó chỉ sau vài tháng đâu. Tùy vào nhu cầu của mình mà bạn có thể chọn cho mình dòng GPU thích hợp để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm thì có thể tham khảo tại đây nhé: https://gearvn.com/collections/gtx-1650-super