Học tập và chơi game, là hai điều mà mình cảm thấy xã hội thì cho là khác biệt, nhưng cá nhân mình lại thấy khá tương đồng. Mình cho rằng việc người ta không bao giờ đặt chơi game ngang hàng với học tập, là vì chơi game thì sẽ chẳng kiếm cho bạn được cái bằng tốt nghiệp nào cả. Thế nhưng mình cũng cảm thấy khi chơi game, chúng ta cũng cần phải học hỏi, luyện tập, học thuộc lòng nhiều thứ, giống như đi học vậy. Vậy câu hỏi mình muốn đặt ra ở đây là, liệu chơi game giỏi, thì có đồng nghĩa với học giỏi không? Khi mà cả hai đều đòi hỏi những kỹ năng tương đồng, để trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ so sánh những kỹ năng đó nhé.

TƯ DUY

Khi đi học, nhất là ở mấy môn như môn Toán chẳng hạn, anh em cần phải tư duy để tìm ra cách giải bài chính xác nhất. Nhưng có lẽ phần lớn anh em mình đi học, đều học theo kiểu được hướng dẫn công thức làm bài, được luyện đi luyện lại những dạng bài đó, đến khi thi thì gần như là chỉ đổi số hoặc thay đổi cấu trúc nhẹ. Sẽ có những câu khó hơn cho đề thi dành cho học sinh giỏi, biết tư duy. Lúc này thì những học sinh giỏi, sẽ sử dụng những kiến thức, công thức, mà mình đã học trong lớp, và tự suy nghĩ xem những công thức này nên được áp dụng lên bài giải này như nào thế, ở đâu, và kết hợp với công thức nào khác. Cá nhân mình cảm thấy, đó là kỹ năng tư duy rất cao, vì đơn giản chúng ta chưa từng thực hiện những câu đố này, nhưng phải tìm ra lời giải đáp tại chỗ. 

Tư duy trong game có thể nói là yêu cầu đầu tiên của một game thủ giỏi, nó không chỉ quyết định thắng thua, mà còn giúp người chơi nâng cao trình độ sau mỗi trận game. Vì khi chơi game, chúng ta sẽ rút được kinh nghiệm, giống như bài toán khó vậy, giải sai thì khi xem hướng dẫn sẽ hiểu được cách làm và rút kinh nghiệm. Kiểu khi anh em chơi MOBA, anh em thấy team địch pick team đầu game yếu, anh em bảo team đầu game đi gank bỏ farm. Cuối cùng lại thọt vì những con tướng bên kia tuy đầu game yếu, nhưng bộ kỹ năng của chúng khi kết hợp với nhau có thể mang lại lợi thế lớn hơn cả chất tướng. Từ đó anh em rút kinh nghiệm rằng không chỉ nhìn chất tướng, mà còn phải xem bộ kỹ năng. 

SỰ CHĂM CHỈ

Đi học thì nhất định là phải chăm, vì 70% môn học ở trường là môn học thuộc, hiểu bài chưa chắc viết được tốt. Vậy nên, chăm chỉ là yêu cầu hàng đầu nếu anh em muốn có một học bạ đẹp, điểm cao ngời ngời mà lại không cần quá giỏi trong tư duy. Anh em để ý những người chăm chỉ, có thể học toán lẹt đẹt 6-7 điểm, nhưng điểm trung bình ra toàn 7-8 chấm, lý do là bởi những môn học bài khác điểm họ cao, giúp họ có thể trông như một thằng thông minh nhưng thực chất là do cần cù. 

Tương tự như trong game, chăm chỉ trong từng trận đấu sẽ mang lại kết quả tốt cho người chơi. Chơi CS:GO chăm ném smoke, chăm check site, không chủ quan trong mọi tình huống. Chơi MOBA, chăm cắm mắt, chăm đi gank, chắc chắn là rất khó thua. Mà khi đã chăm chỉ, thì nhìn vào rank, nhìn vào tỉ lệ thắng, là thấy cao ngời ngời. Mặc dù K/D/A có thể là thụt lùi vì chơi kém, bắn kém, nhưng chăm chỉ hỗ trợ đồng đội, thì kết quả sẽ luôn là tích cực, vì nếu bạn chăm hơn đối phương, cả team bạn sẽ có lợi thế, còn nếu bạn chơi kém, chỉ có thằng đi đường với bạn có lợi thôi. 

SÁNG TẠO

Đi học ở Việt Nam thì có lẽ có sự sáng tạo nó không thật sự được học sinh phát huy nhiều trong lúc học. Mình không có ý chê bai giáo dục Việt Nam, vì đây là quyết định của những người lãnh đạo đất nước, mà đã được lãnh đạo thì tất nhiên là phải rất giỏi. Nhưng đây chỉ là cảm nhận cá nhân của một thằng từng đi học 12 năm trường lớp, thì ít nhiều cũng review được đôi chút phải không anh em. Thế nhưng nếu anh em có thể mang lại sự sáng tạo ở một vài bộ môn mà có thể sẽ mang lại hiệu quả, như môn Văn chẳng hạn, thì anh em có thể sẽ được giáo viên chú ý và đánh giá cao, bạn bè trong lớp cũng khá là nể phục đấy. 

Light bulb on yellow background. Horizontal composition with copy space. Creativity and innovation concept.

Trong game thì việc sáng tạo đóng một vai trò rất quan trọng, nó giúp anh em giải quyết được nhiều vấn đề bằng cách mà đối thủ không thể đoán trước. Nó đôi lúc khiến cục diện của một trận đấu thay đổi nếu anh em có đủ sự sáng tạo kết hợp với tư duy, như kiểu lên đồ lạ nhưng counter được cả team kia, hay bo cuối cho một ông chạy lên giữa để bị bắn trong khi 2 ông kia cầm sẵn 2 quả nade trong tay chuẩn bị ném, đổi một lấy 3. Nói chung là game nó có nhiều tùy biến, giúp anh em tự do sáng tạo, không như học tập đôi lúc có phần rập khuôn và gò bó. 

Nhìn chung thì những yếu tố vừa rồi có thể xem là 3 ví dụ mà mình muốn chia sẻ với anh em, qua những ví dụ này thì có thể nói học tập và chơi game cũng có một vài điểm tương đồng. Thế nhưng không phải kỹ năng nào sử dụng tốt trong game cũng áp dụng được ngay lên học tập. Vậy nên mình nghĩ nếu anh em là một game thủ giỏi, anh em sẽ có khả năng học tốt hơn những người chơi game kém, vì anh em đã sở hữu trước những kỹ năng  mềm và chỉ cần anh em chịu áp dụng thôi. 

Tóm lại là học tập và chơi game có sự liên quan vừa phải, áp dụng qua lại được nhưng không quyết định hẳn. Chỉ đơn giản là nếu anh em đã giỏi chơi game, thì khi chú tâm học hành, khả năng cao là anh em cũng có thể giỏi như vậy nhé. Anh em thấy thế nào, hãy bình luận bên dưới cảm nghĩ của mình để anh em cùng thảo luận nhé.