Con người chúng ta luôn tò mò về những thứ kỳ lạ hoặc nguy hiểm. Vì vậy, các bạn hẳn từng có khát khao “cháy bỏng” nhìn thẳng vào mắt chuột để thử xem ánh sáng đỏ chói lóa hay chuột laser có thật sự “nguy hiểm” đúng không nào. Bài biết hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn.

Mắt đọc có thể “nhìn thấy” và biết được hướng bạn di chuyển chuột để đưa lên màn hình. Về cơ bản, “mắt” chuột cũng khá giống với mắt người, đều cần ánh sáng mới nhìn thấy được. Tuy nhiên, tất cả mắt đọc đều được đặt bên dưới chuột và khi sử dụng, bạn úp chuột xuống sẽ che đi toàn bộ ánh sáng.

Để giải quyết vấn đề này, các hãng chuột thường đặt thêm một đèn (LED) màu đỏ ngay bên cạnh mắt đọc và giúp chúng có thể nhìn thấy. Bóng đèn này khá giống với đèn LED RGB các bạn ạ. Nếu các bạn ngắm LED RGB mỗi ngày thì nhìn vào đèn chuột cũng không vấn đề gì nhé. Có chăng thì bạn sẽ bị “nổ đom đóm” do bóng đèn này thường rất sáng.

Đọc đến đây, bạn lật chuột lên xem mà không có đèn thì sao nhỉ? Thật ra là vẫn có đèn đấy, chỉ là chúng ta không nhìn thấy được thôi. Chính xác hơn thì chuột bạn đang sử dụng tia hồng ngoại hoặc laser. Nghe thì có vẻ nguy hiểm, nhưng cường độ hay sức mạnh ánh sáng phát ra từ chuột rất yếu, chỉ đủ cho mắt chuột thấy và không gây nguy hiểm cho mắt người đâu các bạn. Các loại remote TV, máy lạnh,… đều dùng các loại ánh sáng này và chúng ta đã sử dụng mấy mươi năm mà vẫn không sao đúng không nào.

Như vậy, mình khẳng định với các bạn là nhìn vào mắt chuột sẽ không quá nguy hiểm như suy nghĩ của khá nhiều người. Tuy vậy, bạn cũng không nên nhìn chăm chăm vào đấy vì đâu ai biết chuyện gì sẽ xảy ra.