Huawei đã và đang là một trong những thương hiệu smartphone được biết đến nhiều nhất. Mặc dù vắng mặt tại một số thị trường phương Tây, Huawei và Honor lại được rất nhiều người ưa chuộng tại các nước châu Á, châu Phi, và Trung Quốc. Chính vì vậy nên cũng không ngạc nhiên lắm khi Huawei công bố rằng hiện tại mỗi tháng họ đang có hơn 530 triệu người dùng. Ngoài ra, họ cũng đang hợp tác với hơn 1,2 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới.

Kể từ lúc chính phủ Hoa Kì ban lệnh cấm Huawei thì công ty này đang phải “vật lộn” với việc phát triển và sản xuất smartphone mà không được sử dụng hệ điều hành Android. Một trong những giải pháp họ đang làm là tạo ra hệ điều hành Harmony OS (HongMeng OS) “cây nhà lá vườn”, và đổ hơn 1 tỷ đô vào các nhà phát triển ứng dụng độc lập (independent app developer).

Hiện đang có rất nhiều điện thoại Huawei, Honor không sử dụng dịch vụ của Google Play. Thay vào đó là các giải pháp khác của Huawei ra mắt vào tháng 12/2019. Rất khó để công ty này không bị phụ thuộc vào công nghệ Mỹ, bởi vì có rất nhiều thứ cơ bản của smartphone được phát triển tại đây. Tuy nhiên, Huawei khẳng định rằng dòng điện thoại đầu bảng mới nhất của họ là series Mate 30 không hề có một chút “Mỹ” nào ở trong đó.

Đáng chú ý hơn, Huawei sử dụng công nghệ 5G “cây nhà lá vườn” mà không cần phải “nhờ vả” các công ty khác như Qualcomm. CEO của Huawei cũng cho biết công ty đã có kế hoạch dự trù, phòng khi họ bắt buộc phải cắt đứt mọi mối liên hệ với những công ty có trụ sở tại Mỹ.

Là một nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, việc Huawei đang chuẩn bị “kế hoạch B” là hoàn toàn khả thi. Nếu họ thực sự có đủ tham vọng thì cũng không quá khó để thuyết phục người dùng chuyển sang sử dụng smartphone với hệ điều hành riêng của họ.

Nguồn: Wccftech