Nếu anh em chưa biết thì Windows của chúng ta có một phần mềm cho phép anh em tự cân chỉnh màu màn hình theo ý thích. Không cần download hay trả phí gì cả, Calibrate Display Color có sẵn trong mọi chiếc máy đang sử dụng Windows. Điểm hay của phần mềm này là anh em không phải bỏ tiền ra mua thiết bị cân màu nào hay phải đem ra hàng để cân, chỉ cần anh em có đôi mắt tốt, và một con PC là anh em đã có thể tự cân màu cho chiếc màn hình của mình rồi. Tất nhiên phần mềm này không thể so sánh với những thiết bị cân màu, nhưng nó cũng đủ tốt để anh em có thể yêu cầu chiếc màn hình cũ kỹ của mình hiển thị màu theo đúng ý mà anh em muốn. 

Đầu tiên để truy cập vào ứng dụng này, anh em vào mục tìm kiếm của Windows (bên cạnh nút Start), và gõ Calibrate Display Color. 

Sau khi truy cập vào Calibrate display color, anh em chọn Next đến khi gặp bảng bên dưới, nếu anh em có thể nhìn thấy chấm tròn ở giữa mỗi hình thì gamma của anh em đang chưa ổn. Lúc này anh em hãy điều chỉnh thanh cân chỉnh bên cạnh cho đến khi chấm tròn ở giữa mỗi hình tròn trở nên biến mất hoặc khó thấy là được. 

Tiếp theo sẽ là điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình, nếu màn hình của anh em có chức năng điều chỉnh hai yếu tố này thì cứ chọn Next, còn nếu không thì hãy chọn Skip Brightness and contrast adjustment. 

Tiếp theo khi đến mục chỉnh contrast thì anh em cứ tinh chỉnh trên màn hình sao cho giống với tấm hình ở giữa là được nhé anh em. Không quá tối để mất chữ X, cũng không quá sáng để màu đen bị chuyển sang màu xám nhé anh em. 

Tương tự như ở mục tương phản, nhìn chung thì cái này cũng dựa vào sở thích của anh em nên cứ cân sao thấy thuận mắt là được, cũng không có quy chuẩn gì cả nên anh em đừng quá căng thẳng nhé. 

Tiếp theo sẽ là mục quan trọng nhất nhé anh em, đây là mục chỉnh màu của màn hình, sẽ có 3 ánh màu để anh em chọn là Đỏ (Red), xanh lá (Green), và xanh dương (Blue). 3 gam màu chính RGB của chúng ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc màn hình. Nếu anh em cảm thấy màn hình hơi ám vàng, ám xanh hay ám đỏ thì cứ chỉnh lại theo bảng mà phần mềm cho sẵn nhé

Cứ dựa theo bảng chỉ dẫn của Calibrate display color là mà tinh chỉnh nhé anh em, cái gì “too much” thì mình giảm nó lại sao cho tất cả trở thành màu xám và màu trắng là được.

Thế là anh em đã cân màu cho màn hình theo ý thích của mình rồi đấy, cá nhân mình trải nghiệm thì con màn nhà mình ngày trước bị ám vàng, sau đó vào đây chỉnh xanh lá và đỏ xuống tí là mọi thứ lại trong lành ngay. Thế nên anh em hãy cho Calibrate display color một cơ hội nhé, chắc chắn sẽ không làm anh em thất vọng.