Có thể nhiều anh em sẽ không để ý rằng Windows 10 có một tính năng gửi dữ liệu, thông tin của PC bao gồm loại CPU, RAM, ổ cứng có trong máy và cả thời gian anh em tắt, mở máy về cho Microsoft với mục đích là “chẩn đoán và phản hồi” lỗi của máy . Ngày trước thì chỉ có trời biết, đất biết và Microsoft biết những thông tin nào bị gửi đi thôi các bạn. Cuối cùng, sau khi bị nhiều người dùng thắc mắc thì kể từ phiên bản Windows 10 1803, Microsoft đã cho chúng ta xem và xóa những thông tin nào đã bị thu thập.

Cách xem thông tin bị thu thập

Thông thường, Windows sẽ tắt tính năng cho phép bạn xem những thông tin bị gửi vì phần thông tin này sẽ chiếm khoảng 1 GB dung lượng ổ cứng. Để bật tính năng này thì các bạn mở Settings và chọn Privacy.

Tiếp theo, các bạn vào tab Diagnostics & Feedback, cuộn xuống tìm mục View Diagnostic Data rồi gạt công tác sang On và click vào nút Diagnostic Data Viewer ở ngay bên dưới.

Sau đó, Windows sẽ đưa bạn đến sang Microsoft Store để tải chương trình xem dữ liệu về, lúc này bạn chỉ cần bấm Get và đợi một chút.

Cuối cùng, bạn có thể vào lại phần Setting ở các bước trước để nhấn nút Diagnostic Data Viewer lần nữa hoặc tìm, mở ứng dụng vừa tải ngay trong Start menu nhé.

Khi mở ứng dụng Diagnostic Data Viewer lên, các bạn có thể click và danh sách hoặc tìm một chương trình cụ thể trên thanh Search để xem máy tính của bạn đã gửi đi những gì.

Nếu các bạn không cần thường xuyên xem các dữ liệu này thì có thể gạt công tắc trong mục View Diagnostic Data thành Off để tiết kiệm 1GB dung lượng ổ cứng nhé.

Ngoài ra nếu anh em thấy Microsoft thu nhập nhiều thông tin quá thì có thể cuộn lên phía trên tab Diagnostics & Feedback để tìm mục Diagnostic Data và tick vào Basic. Lúc này, Windows sẽ gửi một lượng ít thông tin thiết yếu về cho Microsoft thôi, các bạn có thể kiểm tra lại trong ứng dụng Diagnostic Data Viewer lần nữa.

Và nếu anh em không muốn Microsoft lưu thông tin về máy của mình nữa thì có thể tìm mục Delete diagnostic data và click nút Delete ở bên dưới. Lúc này, Microsoft sẽ xóa toàn bộ thông tin, dữ liệu của máy bạn ra khỏi server của họ.

Chúc các bạn thành công!