Con CPU xịn cỡ nào cũng sẽ đến lúc nó trở nên lỗi thời khiến bạn phải thay. Keo tản nhiệt dù tốt đến đâu cũng sẽ đến lúc nó khô và không còn dẫn nhiệt tốt như ban đầu nữa. Và những lúc như thế này thì bạn sẽ phải thay keo tản nhiệt để đảm bảo cho CPU và bộ tản nhiệt có điều kiện hoạt động tốt nhất.

Nhưng chúng ta có một vấn đề ở đây – lớp keo tản nhiệt cũ.

Thời gian càng lâu thì nó càng khi và dính chắc vào bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt, gây giảm hiệu suất truyền nhiệt và mang đến sự khó chịu cho mấy thanh niên ưa sạch sẽ. Thế nên là trước khi gắn CPU mới vào để quẩy game thì chúng ta sẽ cùng đến với phần lau keo tản nhiệt cũ đúng cách ngay sau đây. 

Thật ra chẳng có gì cao siêu phức tạp cả, bạn chỉ cần 2 thứ sau đây: 

  • Một miếng vải có sợi dai và mịn
  • Một ít cồn

Sự lựa chọn chất liệu vải lau của bạn cũng khá là quan trọng, tránh sử dụng những loại chất liệu dễ rách như giấy báo, giấy vệ sinh, vải cotton cũ… vì chúng có thể để lại các sợi và mảnh vụn li ti gây ức chế truyền nhiệt. Option tốt nhất ở đây là một miếng vải thật dai và có sợi mịn. 

Đối với cồn thì bạn nên dùng loại có nồng độ càng cao càng tốt. Tác giả của bài viết gốc bên PC Gamers thường sử dụng loại nồng độ 99% vì nó bay hơi nhanh chóng. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào trên bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt và mặt lưng của CPU vì các chất này có thể dẫn điện và có thể để lại dư lượng. 

Khi bắt đầu lau, hãy lau bằng vải khô trước để loại bỏ càng nhiều lượng keo cũ càng tốt, rồi sau đó mới lau bằng cồn. Trình tự này là để tránh việc cồn vào keo tản nhiệt cũ chảy ra gây lem luốc lộn xộn làm bạn mất công hơn. Sau khi lau xong những mảng bám còn lại thì bề mặt tản nhiệt sẽ sạch bong sáng bóng như lúc mà bạn mua nó về. 

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Nguồn: PC Gamers