Thay vì mất công cài lại Win, bạn vẫn có thể “lấy lại phong độ” cho máy tính đơn giản hơn nhiều.

Đôi khi trong quá trình sử dụng và cài phần mềm, bản Windows 10 của bạn sẽ trở nên chậm chạp và hoạt động kém hiệu quả hơn. Cài lại máy thì mất công mà, tìm cách tối ưu hóa lại thì quá tốn thời gian. Trong trường hợp đó thì reset bản Windows của bạn về trạng thái ban đầu là cách hợp lý hơn cả.

Đối với những bạn muốn bán máy tính thì đây cũng là cách nhanh nhất để xóa toàn bộ thông tin trên máy từ thông tin cá nhân cho đến thông tin và “tài liệu học tập”, tránh được những rủi ro về sau.

Hướng dẫn reset Windows 10

Bước 1: Bật ứng dụng cài đặt trong start menu.

Bước 2: Trên cửa sổ cài đặt chọn mục Update & security.

Bước 3: Chọn Recovery sau đó chọn Get Started ở mục Reset this PC.

Bước 4: Khi cửa sổ Choose an option được bật lên, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn đó là Keep my filesremove everthing.

  • Keep my files: refresh lại PC nhưng không ảnh hưởng gì tới các file lưu trong máy của bạn như hình ảnh, nhạc, video hay các file cá nhân.
  • Remove everything: xóa toàn bộ các ứng dụng và file có trong máy và cái đặt lại windows.

Lựa chọn Keep my files

Bước 5: Nếu bạn chọn Keep my files, máy tính sẽ hiện ra thông báo những files sẽ bị xóa trong quá trình reset. Nếu bạn đồng ý hãy chọn Next để tiếp tục.

Bước 6: Sau khi thực hiện đủ các bước màn hình sẽ hiện ra Ready to reset this PC. Sau đó bạn chỉ cần chọn Reset để tiến hành khởi động windows về trạng thái ban đầu.

Lựa chọn Remove everthing

Bước 5: Sau khi chọn Remove everything, màn hình sẽ hiện ra giao diện Your PC has more than one drive nếu máy tính của bạn có 2 ổ. Lúc này bạn sẽ có 2 tùy chọn là:

  • Only the drive where Windows is installed: Chỉ ổ chứa bộ cài Windows
  • All drives: Tất cả các ổ

Nếu chọn tùy chọn All drives bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu trên tất cả các ổ để không bị mất các dữ liệu quan trọng.

Click chọn tùy chọn Show me the list of drives that will be affected ở phía dưới để xem danh sách các ổ đĩa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn click chọn tùy chọn All drives.

Nếu chọn tùy chọn Only the drive where Windows is installed thì tiếp theo trên màn hình sẽ hiện Do you want to clean the drives, too? 

Tại đây bạn click chọn Just remove my files nếu muốn reset Windows 10 nhanh chóng bằng cách xóa bỏ các tập tin hoặc chọn tùy chọn Removes files and clean the drive nếu muốn xóa các tập tin an toàn.

Bước 6: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset máy tính Windows 10 của bạn.

Thời gian reset có thể diễn ra từ 20 cho đến 120 phút tùy vào lựa chọn của bạn.

Trên đây là cách hướng dẫn reset lại Windows 10 để đưa máy tính của bạn về trạng thái ban đầu. Chúc các bạn thành công.

*Quảng cáo nhẹ 

Cho bạn đọc nào chưa biết thì thật ra GEARVN không chỉ cung cấp gaming gearphần cứng PC và các thiết bị công nghệ cao, chúng tôi còn kinh doanh cả game và phần mềm nữa. Và nếu bạn có nhu cầu mua phần mềm hay Windows bản quyền tại GEARVN thì bạn có thể tham khảo đường link dưới đây nhé:

https://gearvn.com/collections/phan-mem