Sẽ ra sao nếu như bạn đang muốn xem phim trên máy tính nhưng phụ huynh lại muốn nghe nhạc? Chắc chắn là bạn sẽ phải nhường máy cho phụ huynh nghe nhạc, còn xem phim đành phải để sau đúng không nào. Việc này xảy ra bởi vì nếu chúng ta bật cùng lúc cả phim và nhạc, thì âm thanh của cả 2 sẽ phát cùng lúc với nhau trên cùng loa ngoài hoặc tai nghe, rất là lộn xộn.

Tuy nhiên, từ phiên bản Windows 10, Microsoft đã tích hợp một tính năng rất thú vị có thể giúp chúng ta tách 2 loại âm thanh đó ra và phát chúng ở 2 thiết bị khác nhau. Tức là bạn có thể xem phim bằng tai nghe và phụ huynh nghe nhạc bằng loa ngoài, và cả 2 sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Bài hướng dẫn sẽ có 2 cách, một cách dành cho Windows 10, còn bạn nào đang dùng Windows phiên bản cũ hơn có thể tham khảo cách thứ 2 nhé!

Cách 1: Sử dụng công cụ có sẵn trong Windows 10

Bước 1: Nhấp chuột vào Windows và chọn Settings.

Bước 2: Khi cửa sổ Settings hiện ra, bạn chọn System.

Bước 3: Tiếp theo bạn chọn mục Sound ở bên trái.

Bước 4: Bạn kéo xuống dưới sẽ thấy mục Advanced sound options, bạn nhấp vào đó nhé.

Bước 5: Lúc này ở mục App, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đang phát nhạc trên máy tính của bạn.

Bước 6: Bây giờ bạn nhấp chuột vào dấu mũi tên ở mục Output của ứng dụng mà bạn muốn phát bằng tai nghe. Sau đó chọn tên thiết bị tai nghe mà bạn cắm vào máy.

Bước 7: Tương tự, nhấp chuột vào dấu mũi tên của ứng dụng mà bạn muốn phát ở loa ngoài ở mục Output, và chọn tên thiết bị loa ngoài đó.

Vậy là xong, đơn giản quá phải không nào! Nếu bạn muốn đặt lại cài đặt gốc cho tất cả thiết bị thì chọn Reset.

Cách 2: Sử dụng phần mềm Audio Router

Nếu như bạn đang dùng Windows 7 hoặc 8 có thể sử dụng phần mềm này để thay thế.

Bước 1: Bạn truy cập link tại đây và tải về phần mềm Audio Router ở dòng here’s the download link (64-bit).

Sau khi tải về máy thì bạn giải nén nó là được.

Bước 2: Bây giờ bạn mở một file video hoặc âm nhạc lên bằng cách bấm chuột phải và chọn Open with, rồi chọn Windows media player.

Bước 3: Tiếp theo bạn mở file Audio Router vừa giải nén ở bước 1 lên. 

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiện ra một cửa sổ chứa tất cả các ứng dụng đang phát âm thanh trên máy tính. Bạn chọn ứng dụng mà bạn muốn phát âm thanh vào tai nghe bằng cách nhấp vào dấu mũi tên bên dưới ứng dụng đó rồi chọn Router.  

Bước 5: Một cửa sổ nhỏ hiện ra thì bạn bấm tiếp vào dấu mũi tên và chọn tên thiết bị tai nghe mà bạn muốn phát, rồi nhấn OK.

Bước 6: Bạn làm tương như vậy với ứng dụng mà bạn muốn phát bằng loa ngoài.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách phát cùng lúc 2 bài hát riêng biệt trên 2 thiết bị âm thanh khác nhau. Chúc các bạn thành công!