Vấn đề quá tải RAM và CPU luôn là vấn đề khiến cho nhiều người dùng phải đau đầu, đặc biệt là đối với những bạn nào đang sử dụng những bộ máy có CPU yếu và dung lượng RAM khiêm tốn. Thông thường, các bạn sẽ không bao giờ để ý đến việc này cho tới khi máy tính bắt đầu có hiện tượng chạy chậm hoặc bị đơ. Lúc này, bạn bật Task Manager lên mới phát hiện là RAM và CPU đang quá tải.

Để tránh hiện tượng này xảy ra quá trễ khiến cho máy tính của bạn bị đơ, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo báo động đỏ bằng âm thanh mỗi khi RAM và CPU vượt quá ngưỡng cho phép.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn tải ứng dụng CPU Monitor and Alert tại đây.

Bước 2: Sau khi tải xong thì bạn nhấn đúp vào file cpu_alert_v4.5.exe để bắt đầu cài đặt.

Bước 3: Một cửa sổ cài đặt của ứng dụng sẽ hiện lên, bạn bấm Next để tiến hành cài đặt. Khuyến nghị là các bạn nên tắt các cửa sổ đang mở trước khi cài đặt.

Bước 4: Sau khi cài xong thì bạn mở ứng dụng lên, sau đó chọn mục File rồi chọn Setup để mở cửa sổ cài đặt.

Bước 5: Mặc định, ứng dụng sẽ tự thiết lập báo động mỗi khi CPU và RAM vượt quá ngưỡng 85%. Bạn có thể tự thiết lập mức báo động khác cho 2 phần cứng này tại dòng:

  • CPU warning threshold (%): mức báo động CPU khi vượt quá ngưỡng.
  • Memory warning threshold (%): mức báo động RAM khi vượt quá ngưỡng. 

Bước 6: Ứng dụng sẽ tự động quét CPU và RAM mỗi 5 giây để kiểm tra. Bạn có thể thay đổi số giây này ở dòng Time interval for monitoring.

Bước 7: Sau khi điều chỉnh xong thì bạn chọn vào dòng Play warning sound every time the usage exceed the threshold limit rồi chọn Save.

Sau đó thu nhỏ ứng dụng lại. Ứng dụng sẽ tự động thu nhỏ lại bên trong system tray chứ không hiện trên thanh Taskbar

Âm thanh báo động sẽ là tiếng còi hú. Nếu như bạn không thích thì có thể đổi âm thanh khác bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 chấm ở dòng Sound file name.

Sau đó chọn âm thanh mà bạn thích và lưu ý là file âm thanh phải có đuôi là .wav. Bạn có thể chuyển các file âm thanh .mp3 thành .wav bằng các công cụ chuyển đổi miễn phí trên mạng.

Nếu như bạn không muốn ứng dụng tiếp tục chạy nền và theo dõi CPU và RAM nữa, bạn đơn giản chỉ cần bấm vào Stop là được.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách tạo báo động mỗi khi CPU và RAM quá tải. Chúc các bạn thành công!