Thông thường, sau khi mua một chiếc máy tính mới về (đã được cài Win sẵn), bạn sẽ thấy trong This PC của mình có các ổ đĩa được đặt tên sẵn, ví dụ như Local Disk (C) hay New Volume (D).v.v. Tuy nhiên, nếu bạn không thích thì bạn vẫn có thể đổi tên và ký tự chữ cái của các ổ đĩa này bất cứ lúc nào bạn muốn. 

Ngoài ra, đổi tên ổ đĩa như này cũng khá là tiện khi bạn có nhiều ổ đĩa khác nhau như C, D, E, F, I.v.v. và mỗi ổ đĩa bạn dùng để lưu những file và dữ liệu khác nhau thì việc cho chúng một cái tên cụ thể sẽ giúp bạn dễ nhớ và phân biệt hơn.

Đổi tên ổ đĩa

Để đổi tên ổ đĩa rất đơn giản, cách thực hiện y chang như khi bạn đổi tên file hay thư mục vậy. Click chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn đổi rồi chọn Rename.

Sau khi nhập tên mới vào và Enter, một bảng thông báo xuất hiện thì bạn chọn Continue.

Đổi chữ cái của ổ đĩa

Lưu ý: nếu như bạn đổi chữ cái của các ổ đĩa cài đặt Windows hay ứng dụng thì các ứng dụng này có thể gặp sự cố khi chạy hoặc tìm ổ đĩa đó. Chính vì thế, bạn không nên đổi chữ cái của các ổ cài Win hay ứng dụng.

Bước 1: Gõ Windows + R và copy paste diskmgmt.msc vào rồi Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ Disk Management hiện lên, bạn click chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn đổi tên rồi chọn Change drive letter and paths.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn Change.

Bước 4: Tại mục Assign the following drive letter, bạn click vào ô menu kế bên rồi chọn chữ cái ổ đĩa mà bạn muốn (không dùng chữ cái đã dùng rồi).

Bước 5: Chọn OK rồi chọn Yes để xác nhận bảng thông báo là xong.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!