Intel vừa rồi đã tố cáo Qualcomm vì đã “hất văng” Intel ra khỏi thị trường di động. Họ nói rằng do Qualcomm đã tận dụng lợi thế của họ để khiến cho Intel không bán được chip cho các OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất phụ tùng gốc), dẫn đến việc Intel phải bán mảng chip mobile của họ cho bên khác.

Intel cho biết họ đã rất thành công trong việc tạo ra sản phẩm cho các thiết bị của Apple như iPhone, bao gồm cả Iphone 11 mới ra mắt, nhưng sau cùng thì họ vẫn không thể đối đầu với Qualcomm vì cuộc cạnh tranh này không công bằng với Intel. Vì thế nên Intel buộc phải rời khỏi thị trường này trong năm nay.

Ủy viên của FTC (Federal Trade Commission) là Rohit Chopra cho biết khi chip của Qualcomm được xác nhận trở thành tiêu chuẩn, hãng này đã đồng ý cấp phép cho những bên khác trên tinh thần công bằng, hợp lý, và không phân biệt đối xử đối với bất kì hãng nào. Tuy nhiên, thay vì giữ lời hứa thì Qualcomm đã lợi dụng vị thế của họ để độc quyền chip modem một cách bất hợp pháp. Qualcomm đã loại bỏ đối thủ của họ bằng cách không cấp phép cho những bên này sản xuất chip, và ép buộc những bên được cấp phép phải trả một mức giá cao ngất ngưởng, bằng không thì đừng hòng sản xuất được chip.

Nguồn: MSPoweruser