Nhìn con chip trên khá là giống Xeon, nhưng khả năng thì đây sẽ là GPU Intel Xe sắp ra mắt vào năm 2021, và nó được hé lộ bởi kiến trúc sư trưởng của Intel là Raja Koduri trên Twitter. Chip đồ họa được đóng gói (package) theo dạng LGA thường không được phổ biến cho lắm, chí ít là đối với NVIDIA và AMD, nhưng Intel Xe thì ắt hẳn không phải là một con chip bình thường rồi.

“baap of all” là một cụm từ mà đội Intel India dùng để nói đến kiến trúc Intel Xe HP, và theo như hình trên thì phiên bản mẫu (prototype) này nhìn rất giống GPU dành cho máy trạm (workstation) và phân khúc cao cấp (enthusiast). Intel chia kiến trúc Xe làm 3 mảng: LP (bình dân), HP (chuyên nghiệp và cao cấp), và HPC (siêu máy tính). Với kiến trúc Xe HP thì hiện vẫn chưa rõ Intel sẽ ứng dụng như thế nào trong việc chơi game, nhưng Koduri có viết thêm là “battle-fielding and b-floating”. Trong đó, bfloat16 thường được nhắc đến trong các tác vụ liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (machine learning), còn battle-fielding thì chúng ta có thể ngầm hiểu rằng Intel đang ám chỉ tác vụ liên quan đến gaming.

Theo thông tin rò rỉ thì Xe HP sẽ có từ 128 EU (execution unit) cho đến 512 EU, và Koduri có chia sẻ thêm là Xe HP sẽ có đến hàng chục tỷ bóng bán dẫn và có khả năng xử lý hàng chục nghìn phép tính trong một xung nhịp (ops/clk). Điều này có nghĩa là nó có tiềm năng ngang hàng với những card màn hình đầu bảng hiện nay, chẳng hạn như Titan RTX có đến 18,6 tỷ bóng bán dẫn. Intel Xe dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020.

Nguồn: PC Gamer