Intel hiện đang phát triển kiến trúc đồ họa Intel Xe phục vụ cho thị trường game. Raja Koduri – kiến trúc sư trưởng kiêm phó chủ tịch cấp cao mảng đồ họa rời của Intel – vừa mới công bố kiến trúc Xe-HPG, và đây sẽ là một biến thể được kết hợp giữa chip tiết kiệm điện & big data (dữ liệu lớn) và tính năng ray tracing theo thời gian thực. Vậy là sau một năm với nhiều tin đồn thì cuối cùng Intel cũng đã xác nhận rằng họ sẽ phát triển GPU gaming với kiến trúc Xe-HPG. Hiện chúng ta vẫn chưa biết nhiều về bản thân kiến trúc này, nhưng có thể xem xét mối liên hệ của nó với kiến trúc Intel Xe.

Kiến trúc Intel Xe bao gồm:

  • Xe-LP – GPU tiết kiệm điện với số Execution Unit lên đến 96, được tích hợp trong chip Intel Tiger Lake.
  • Xe-HP – Dành cho trung tâm dữ liệu, và có thể cấu hình theo dạng từ 1 tile đến 4 tile. Ra mắt năm 2021.
  • Xe-HPG – Kiến trúc gaming. Dự kiến có thể mở rộng hơn 1 tile và sẽ hỗ trợ GDDR6. Ra mắt năm 2021.
  • Xe-HPC – Dành cho siêu máy tính, chẳng hạn như siêu máy tính Aurora dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021.

Xe-HPG sẽ kết hợp giữa ưu điểm của kiến trúc Xe-LP (có tỷ lệ hiệu năng / mức độ tiêu thụ điện tốt), Xe-HP (có thể mở rộng cấu hình), và Xe-HPC (được tối ưu xung nhịp tính toán). Và vì Xe-HPG sẽ sử dụng VRAM GDDR6 nên chúng ta có thể tin rằng Intel đang cố gắng giữ giá thành thấp nhất có thể. Nhưng có lẽ đáng chú ý hơn hết là Intel sẽ tích hợp cả công nghệ ray tracing theo thời gian thực vào trong Xe-HPG. Hiện tại thì chỉ mới có GPU NVIDIA RTX 20-series là có phần cứng chuyên biệt dành cho ray-tracing; sắp tới thì có kiến trúc Ampere với hiệu năng ray tracing được cải thiện, và AMD cũng xác nhận rằng kiến trúc RDNA 2 sẽ hỗ trợ ray tracing luôn.

Có vẻ như cả 3 đều sẽ được xây dựng dựa trên tiến trình của TSMC. Intel đã xác nhận là Xe-HPG sẽ do một nhà máy của bên thứ 3 sản xuất, và tất cả thông tin có được đều chỉ về hướng TSMC. Đây cũng là nơi mà AMD và NVIDIA đang hợp tác để sản xuất chip GPU của họ, nhưng song song đó cũng có tin đồn rằng NVIDIA sẽ hợp tác thêm với Samsung nữa. Với việc Intel công bố sẽ sản xuất GPU gaming, dự rằng năm 2021 chúng ta sẽ được chứng kiến một trận chiến khốc liệt giữa 3 ông lớn Intel, NVIDIA, AMD trong mảng card đồ họa gaming, xem xem card của ông nào sẽ xứng đáng để ráp vào bộ PC của mình nhất.

Nguồn: PC Gamer