Hoa Kỳ kí kết Thỏa thuận Thương mại, yêu cầu chính phủ Trung Quốc không được xài phần mềm lậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới ký kết Phase One (Giai Đoạn 1) về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Cụ thể, Giai Đoạn 1 của Hiệp định kinh tế và thương mại (Economic and Trade Agreement) giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ bao gồm các mảng liên quan đến nông sản nhập khẩu, trộm cắp sản phẩm trí tuệ, và chính sách của chính phủ. Đồng thời, nó cũng có một số thứ liên quan đến mảng công nghệ, chính xác hơn là về việc cải thiện môi trường làm việc của các công ty công nghệ tại Trung Quốc.

Mối lo ngại hàng đầu của công ty Hoa Kỳ khi hoạt động tại lãnh thổ Trung Quốc đó là họ bắt buộc phải liên doanh với công ty nội địa, hoặc huấn luyện công ty địa phương để sản xuất sản phẩm trong nước Trung Quốc. Và hiệp định mới ký sẽ giải quyết vấn đề này cùng với một số lo ngại khác mà công ty Mỹ đang quan tâm khi làm việc tại Trung Quốc. Ngoài ra, trong nỗ lực bảo vệ quyền riêng tư, Hiệp định còn yêu cầu chính phủ Trung Quốc phải xài phần mềm bản quyền.

Cuối cùng, Hiệp định này còn buộc Trung Quốc phải nhập khẩu hàng hóa vượt mức 32,9 tỷ USD so với mức cơ sở (baseline) 2017 trong năm nay, và hàng hóa vượt mức 44,8 tỷ USD so với mức cơ sở 2017 trong năm 2021. Những hàng hóa này bao gồm bo mạch được sản xuất tại Hoa Kỳ, máy bay, xe cộ, và thiết bị điện tử.

Đây chỉ mới là Giai Đoạn 1, và trong Giai Đoạn 2 chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục thương thảo với Trung Quốc về vấn đề thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nguồn: Wccftech