Tiếp nối sự kiện Apple gỡ Fortnite ra khỏi iOS App Store sau khi Epic Games thay đổi hệ thống mua bán V-Bucks, cho phép người chơi thanh toán trực tiếp với Epic chứ không cần phải thông qua Apple, từ đó giảm giá thành V-Bucks. Song song đó, Epic cũng làm điều tương tự với phiên bản Fortnite trên Android, và họ cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự: bị đá ra khỏi CH Play.

Google không quá khắt khe như Apple khi xét đến khía cạnh thiết bị và cửa hàng mua bán (marketplace), nhưng họ vẫn có quy định rõ ràng về việc mua bán trong game. Theo đó, Google yêu cầu những game có cơ chế mua bán bên trong phải sử dụng phương thức thanh toán là Google Play In-app Billing. Cũng giống như Apple, Google bỏ tủi 30% giá trị của mỗi giao dịch. Vì không làm theo quy định này nên Fortnite dĩ nhiên là bị Google tháo khỏi CH Play.

Tuy nhiên, sự việc lần này không quá chấn động như bên App Store của Apple. Một phần là vì Fortnite chỉ mới có mặt trên CH Play hồi tháng 4 này thôi. Ngoài ra, khác với iOS, người dùng Android vẫn có thể tải game về theo phương pháp khác chứ không nhất thiết phải thông qua CH Play, cụ thể là anh em có thể truy cập vào đây và tải game về điện thoại Android.

Cũng giống như trường hợp của Apple, Epic tiếp tục đâm đơn kiện Google. Mặc dù Epic không sử dụng video quảng bá của Google để chế giễu như bên Apple, họ có “đào mộ” một câu slogan marketing nổi tiếng mà Google trước đây từng sử dụng. Vào năm 1998, Google được thành lập với một câu châm ngôn (motto) độc đáo là “Don’t Be Evil”. Quy tắc (Code of Conduct) của Google giải thích câu này là nói về cách mà họ phục vụ người dùng và làm những điều đúng đắn. 22 năm sau, Google dường như đã “quên” câu nói này và sử dụng quyền lực của mình để chèn ép các đối thủ, khách hàng, và một số thị trường và họ đang nắm thế độc quyền.

Tương tự, Epic cũng nhấn mạnh rằng họ không cần tiền bồi thường hoặc một thỏa thuận riêng với Google. Thay vào đó, Epic muốn mở rộng hệ sinh thái Android để nó mang lại lợi ích cho tất cả nhà phát triển và người dùng chứ không chỉ riêng gì Epic. Họ hi vọng rằng Google sẽ dừng việc áp đặt các quy định chống cạnh tranh vào trong hệ sinh thái Android. Anh em có thể đọc chi tiết về vụ kiện này tại đây.

Nguồn: PC Gamer