Mạng xã hội anh em đang sử dụng hằng ngày đều ẩn chứa rất nhiều nội dung khủng khiếp mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra. Để loại bỏ những nội dung này, các công ty như Facebook, Google, Twitter, … thuê một công ty bên thứ ba khác để kiểm duyệt nội dung giúp họ. Trong đó, công ty Accenture là đối tác lớn của Google và đảm nhận phần kiểm duyệt nội dung cho Youtube. 

Theo trang The Verge, nhân viên của Accenture được yêu cầu “tự nguyện” ký một bản cam kết xác nhận họ biết kiểm duyệt nội dung có thể mắc bệnh Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD). Trong bản cam kết, các nhân viên kiểm duyệt phải đồng ý một số điều khoản như họ hoàn toàn hiểu và chấp nhận các nguy cơ bị bệnh tâm lý khi kiểm duyệt nội dung. Khi bị bệnh thì họ sẽ tự tìm các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn tâm lý và phải báo cho người quản lý về bệnh tình.

Phát ngôn viên của Accenture cho rằng bản cam kết chỉ giúp nhân viên nhận thức được những nguy cơ, rủi ro khi làm việc. Công ty cũng có những chương trình trình chăm sóc sức khỏe và dịch vụ hỗ trợ cho nhân viên khi họ cần đến. Và không chỉ riêng Youtube, đội ngũ kiểm duyệt cho Facebook và Twitter của Accenture cũng phải ký cam kết như vậy.

Tuy nhiên, điểm “đặc biệt” của bản cam kết này là dòng “không có bất kỳ công việc nào xứng đáng để hy sinh sức khỏe, tinh thần và cảm xúc” và “đây là công việc không dành cho tất cả mọi người”. Sau khi đọc những dòng này, chúng ta có thể hiểu rằng nếu nhân viên kiểm duyệt mắc bệnh tâm lý và để công ty biết được thì khả năng cao là sẽ bị đuổi vì không đủ “tiêu chuẩn” để làm công việc này.

Độ phũ là cực cao khi họ bất chấp sức khỏe để làm việc mà có thể bị đuổi việc vì đã “tự nguyện” ký vào bản cam kết. Nếu bạn chưa biết thì pháp luật Mỹ rất khắt khe, yêu cầu đảm bảo an toàn lao động và tôn trọng quyền riêng tư. Không ai có quyền ép buộc bạn nói ra tình trạng bệnh tật cũng như các công ty phải cung cấp môi trường làm việc an toàn, không có nguy cơ tử vong hoặc tai nạn.

Hiện nay mức lương của các nhân viên kiểm duyệt là khoảng 18,5 USD một giờ, khoảng 37.000 USD một năm. So với mức sống, chi phí sinh hoạt và tiền điều trị bệnh tại Mỹ thì đây là mức lương khá thấp. Trong khi đó họ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tâm lý vào di chứng có thể kéo dài sau nhiều năm. Với những điều khoản trong bản cam kết, các công ty có thể “phủi bỏ” trách nhiệm với nhân viên khi họ mắc bệnh tâm lý. Thậm chí, một số nhân viên còn “tâm sự” rằng nếu biết trước công việc kiểm duyệt như thế này thì họ sẽ không bao giờ làm.

Anh em nghĩ sao về vấn đề nội dung “đen” trên mạng xã hội và kiểm duyệt nội dung, hãy bình luận cho chúng mình biết nhé.

Nguồn: The Verge