Larry Tesler, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng và cũng là tác giả của các lệnh cut (cắt), copy (sao chép), và paste (dán), đã ra đi vào hôm 17/02/2020, thọ 74 tuổi.

Ông sinh năm 1945 tại New York, Mỹ, và theo học ngành khoa học máy tính tại Stanford. Sau khi nghiên cứu về AI thì Tesler gia nhập Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto của Xerox vào năm 1973, và tại đây ông đã tạo ra cut, copy, và paste. Ý tưởng này sau đó đã trở thành một phần thiết yếu trong giao diện người dùng (UI) của các công cụ soạn thảo văn bản và hệ điều hành máy tính.

Đồng sáng lập Apple là Steve Jobs đã thấy được ý tưởng này và dùng nó làm nguồn cảm hứng để phát triển những phiên bản tốt hơn cho sản phẩm của Apple.

Vào năm 1980, Tesler đã gia nhập Apple và làm việc tại đây cho đến năm 1997. Trong thời gian này, ông đã tham gia phát triển các sản phẩm như Macintosh, QuickTime, Lisa, và tablet Newton. Trong đó, Macintosh và Lisa là những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên giúp phổ biến các lệnh cut, copy, và paste, tất cả là nhờ sự trợ giúp của Tesler.

Sau khi rời khỏi Apple thì Tesler đã chuyển sang làm việc tại Stagecast, một startup về phần mềm giáo dục. Ngoài ra ông còn làm việc tại Amazon, Yahoo, và 23andMe. Kể từ năm 2009, ông trở thành một nhà chuyên môn về trải nghiệm người dùng (UX) tại California.

Bạn có thể tham khảo thêm về CV của Tesler tại đây và một số công trình nghiên cứu của ông tại đây.

Nguồn: The Verge