Apple thường là “người đến sau”, học hỏi tất cả kinh nghiệm, sai lầm của những người đi trước rồi từ đó tạo ra một sản phẩm trên cả tuyệt vời ngay từ lần đầu tiên, và có vẻ như điều này sẽ tiếp tục diễn ra với việc Apple chuyển sang sử dụng chip ARM cho máy Mac. Trong khi đó, Microsoft đã thử làm điều tương tự kể từ khi xuất hiện laptop Windows RT vào năm 2012.

Apple đã công bố kế hoạch của họ về việc chuyển sang sủ dụng chip ARM và mới đây, họ đã bắt đầu gởi đi những bộ Developer Transition Kit bao gồm Mac Mini được trang bị chip A12Z iPad Pro đã 2 năm tuổi. Điều đầu tiên mà họ làm là chạy một vài phần mềm benchmark, và kết quả cho ra đã khiến Microsoft và Qualcomm phải hổ thẹn.

Nhiều kết quả Geekbench cho thấy Developer Transition Kit có điểm số đơn nhân và đa nhân trung bình lần lượt là 811 và 2871. Kết quả này có thể so sánh với con số 726 (đơn nhân) và 2831 (đa nhân) của con chip SoC SQ1 có xung nhịp 3.0GHz được Microsoft tinh chỉnh riêng cho chiếc máy Surface Pro X.

Tệ hơn nữa là phiên bản Geekbench 5 trên Mac Mini là đang chạy trong môi trường Rosetta 2 – một giả lập x86 của Apple dành cho chip ARM – trong khi Surface Pro X thì đang chạy Geekbench 5 phiên bản native dành cho ARM. Đó chỉ là con chip A12Z ra mắt năm 2018 cùng với Mac Pro, còn năm 2020 thì Apple sẽ sử dụng chip A14 được xây dựng dựa trên tiến trình 5nm đã được tối ưu. Dự kiến nó sẽ có hiệu năng bỏ xa so với chip đầu bảng của Qualcomm.

May mắn cho Microsoft là chỉ có một phần nhỏ người dùng trên thế giới muốn sử dụng macOS, và Apple cũng không hứng thú gì với việc cạnh tranh trong trị trường tầm trung-thấp. Nhưng cũng phải nói rằng Microsoft đã bỏ lỡ cơ hội khi làm người mở nước đi đầu tiên.

Nguồn: MSPoweruser