Theo thông tin từ nhà sản xuất bộ nhớ Micron thì có vẻ như NVIDIA sẽ sử dụng VRAM GDDR6X cho RTX 3090, và khả năng là những chiếc card Ampere khác cũng sẽ tương tự như thế. VRAM này có tốc độ từ 19 Gbps lên đến 21 Gbps – khá là cao – và Micron cũng dự kiến card màn hình trang bị GDDR6X sẽ có dung lượng VRAM rơi vào khoảng 12 GB. Cả 2 thông số này đang ngày càng trở nên quan trọng khi chơi game với thiết lập mức độ chi tiết và độ phân giải cao. Nếu anh em muốn chơi game 4K@60fps thì bài toán không chỉ đơn thuần là càng nhiều nhân càng tốt đâu. Để so sánh thì RTX 2080 Ti Founders Edition có 11 GB VRAM với tốc độ lên đến 14 Gbps.

Đây đồng thời là thông tin chính thức đầu tiên mà chúng ta được biết về GDDR6X. NVIDIA đã từng thực hiện điều tương tự với dòng card màn hình Pascal cao cấp được trang bị VRAM GDDR5X. GDDR5X được cải thiện đáng kể so với chuẩn GDDR5, cụ thể là tốc độ tăng từ 7 Gbps lên 10 Gbps, và sau đó là 11 Gbps. Có vẻ như câu chuyện của GDDR6 và GDDR6X cũng tương tự như thế: tiết kiệm điện hơn một chút và có thể giá thành cũng sẽ cao hơn. Cũng chính vì vấn đề chi phí nên khả năng là GDDR6X sẽ không được trang bị cho các dòng card màn hình thấp hơn.

Tài liệu của Micron còn chứng minh một điều rằng NVIDIA có vẻ như sẽ bám theo cách đặt tên RTX 30-series, và RTX 3090 nhiều khi là có thực chứ không phải chỉ là tin đồn. Cũng cần lưu ý một điều là Micron không lắp ráp card màn hình, họ chỉ bán con chip thôi nên mức độ khả tín cũng không hẳn là 100%. Sắp tới, NVIDIA sẽ công bố thế hệ card màn hình Ampere thông qua buổi sự kiện GeForce Special Event vào ngày 01/09/2020, và chúng ta sẽ biết chính xác tên gọi cũng như thông số của những chiếc card GPU thế hệ mới.

Nguồn: PC Gamer